ความสัมพันธ์ระหว่างความเชื่อปู่เยอ ย่าเยอ กับพระพุทธศาสนา ที่มีอิทธิพลต่อชาวลาว - เรือนคำ, อรชร; ราชวัตร, สยาม (วารสารพุทธศิลปกรรม, 2019)
บทความวิชาการ เรื่องความสัมพันธ์ระหว่างความเชื่อปู่เยอ ย่าเยอ กับพระพุทธศษสนา ที่มีอิทธิพลต่อชาวลาว ซึ่งในด้านความเป็นมาความเชื่อและความสำคัญรวมทั้งการดำรงอยู่ของปู่เยอ ย่าเยอ ความสัมพันธ์ระหว่างความเชื่อปู่เยอ ย่าเยอกับพระพุทธศาสนาปรากฏในด้านความกตัญญู และความสามัคคี ซึ่งความสัมพันธ์ดังกล่าวมีอิทธิพลต่อวิถีชีวิตชาวลาว เพราะชาวลาวได้นำหลักคำสอนมาใช้ในชีวิตประจำวัน ส่วนการดำรงอยู่ของปู่เยอ ย่าเยอมีหลักฐานที่ปรากฏให้เห็นในปัจจุบันในวัฒนธรรมของชาวนครหลวงพระบาง คือหุ่นปู่เยอ ย่าเยอ สิงขร (สิงห์คำ) ที่วัดธาตุน้อย ซึ่งอธิบายว่าเป็นการสืบทอดประเพณีและการอนุรักษ์จารีต ความเชื่อเรื่องผีที่มีความสัมพันธ์กับวิถีชีวิต ศิลปะ วัฒนธรรม ประเพณี และมองลึกไปถึงวิธีคิด เรื่องความเชื่อ โดยเฉพาะ ความเชื่อเรื่องผีปู่เยอ ย่าเยอ ที่อยู่ควบคู่กับชาวลาวมาก่อนความเชื่อศาสนาใด