พุทธศิลปะในการสร้างครอบครัว - เพชรรัตน์กุลธนา สิริรักษ์; บุญศรีตัน ปรุตม์ (วารสารพุทธศิลปกรรม, 2023)
บทความวิชาการนี้ มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาการสร้างครอบครัวเชิงพุทธ ครอบครัวเป็นพื้นฐานสำคัญของการพัฒนามนุษย์ เป็นสถาบันหลักในการเสริมสร้างพลังแห่งความรักและความเข้าใจพ่อแม่มีบทบาทสำคัญต่อชีวิตของลูก เป็นต้นแบบและแม่พิมพ์สำคัญของลูก แต่เนื่องจากสังคม มีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว สภาพทางเศรษฐกิจที่ต้องดิ้นรนและแสวงหาวัตถุกันมากขึ้น ทำให้ครอบครัวในปัจจุบัน เผชิญปัญหามากมาย เนื่องจากความเจริญทางวัตถุมากขึ้น โครงสร้างของครอบครัวมีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว และการพัฒนาทางด้านจิตใจของมนุษย์ตกต่ำลง ดังนั้นหนทางที่จะสามารถแก้ไขปัญหาทางสังคม ด้านครอบครัวได้ จึงต้องอาศัยหลักธรรมคำสอนของพระพุทธศาสนาเป็นหลัก โดยความมุ่งหมายเพื่อการสร้างครอบครัวเชิงพุทธ เป็นไปในทางที่ส่งเสริมคุณค่าแห่งชีวิตของกันและกัน สิ่งเหล่านี้จะเป็นปัจจัยให้ครอบครัวมีความรัก ความอบอุ่น และความมั่นคงที่ยั่งยืน เป็นครอบครัวเชิงพุทธที่ประสบความสำเร็จ ทำสิ่งไหนก็มีความเจริญรุ่งเรือง เพราะอำนาจแห่งศีล แห่งธรรม พาครอบครัวร่มเย็นเป็นสุขมั่นคงยั่งยืนอย่างแท้จริง