ชีวประวัติ Guy Braibant - แก้วกำเหนิด, อภิญญา (วารสารวิชาการศาลปกครอง, 2025)
บทความแนะนำนักกฎหมายมหาชนชาวฝรั่งเศสที่มีบทบาทหน้าที่ที่สำคัญหลายด้าน ทั้งระดับประเทศและนานาชาติ Guy Braibant นักกฎหมายผู้มีแนวคิดและอุดมการณ์ในแนวทางมนุษย์นิยม (Humanisme) ผู้เป็นแรงบันดาลใจแก่นักกฎหมายทั่วโลกที่ยึดมั่นในหลักนิติธรรมอันเป็นแนวทางไปสู่เสรีภาพและความยุติธรรม คุณูปการที่สำคัญประการหนึ่งของ Guy Braibant คือ การบุกเบิกจัดตั้งและพัฒนาแผนกค้นคว้าวิจัยและจัดทำรายงานการศึกษาขึ้นในสภาแห่งรัฐฝรั่งเศส ซึ่งนับเป็นความก้าวหน้าครั้งสำคัญในการพัฒนาภารกิจหน้าที่การสนับสนุนข้อมูลทางวิชาการและองค์ความรู้ทางกฎหมายแก่สภาแห่งรัฐ โดยแผนกนี้มีส่วนช่วยในการพัฒนากฎหมายปกครองฝรั่งเศสให้มีความทันสมัยและตอบสนองต่อความเปลี่ยนแปลงของสังคม และแสดงให้เห็นถึงการที่ท่านให้ความสำคัญกับการศึกษาและการพัฒนาทางปัญญา อันเป็นการส่งเสริมการพัฒนาศักยภาพของมนุษย์ตามแนวคิดมนุษย์นิยม