ข้อสังเกตเกี่ยวกับสถานะทางกฎหมายของคำสั่งย้ายข้าราชการ - ชัยวิเศษ, นิติกร (วารสารวิชาการศาลปกครอง, 2023)
คำสั่งย้ายข้าราชการจัดเป็นคำสั่งในการบริหารทรัพยากรบุคคลของส่วนราชการที่มีความหลากหลายและซับซ้อนอย่างมาก ซึ่งกฎหมายกำหนดคำนิยามไว้เพียงว่าเป็นการแต่งตั้งให้ข้าราชการดำรงตำแหน่งอื่น ในกรมเดียวกัน โดยจะเป็นตำแหน่งประเภทเดียวกันหรือต่างประเภทกันก็ได้ ซึ่งทำให้ขอบเขตของคำนิยามการย้ายนี้กินความค่อนข้างกว้าง โดยกินความถึงการแต่งตั้งให้ข้าราชการดำรงตำแหน่งอื่นที่เป็นตำแหน่ง ที่มีชื่อเรียกอย่างเดิมไปจนถึงการแต่งตั้งข้าราชการให้ดำรงตำแหน่งประเภทอื่นที่มีลักษณะงานแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง จากความหลากหลายนี้เองทำให้คำสั่งย้ายข้าราชการมีหลายสถานะ มีทั้งคำสั่งย้ายที่กระทบ ต่อสิทธิและคำสั่งย้ายที่ไม่กระทบต่อสิทธิ ซึ่งส่งผลให้คำสั่งย้ายมีทั้งคำสั่งที่เป็นและไม่เป็นคำสั่งทางปกครอง และการแยกแยะคำสั่งย้ายประเภทต่าง ๆ ที่มีสถานะแตกต่างกันออกจากกัน จะเป็นประโยชน์ต่อการพิจารณาการโต้แย้งคำสั่งย้ายนั้นทั้งในชั้นฝ่ายปกครองและในชั้นศาลต่อไป