สภาวิชาชีพกับการเป็นองค์กรแบบ “corporation” : กรณีศึกษาจากระบบกฎหมายฝรั่งเศส สู่ข้อเสนอแนะต่อสภาวิชาชีพในระบบกฎหมายไทย - คมสัน, ภัคเดช (วารสารวิชาการศาลปกครอง, 2024)
โดยที่ประเทศฝรั่งเศสถือว่าสภาวิชาชีพเป็นองค์กรที่มีโครงสร้างในรูปแบบ “corporation” บทความนี้จึงเริ่มต้นจากการอธิบายความหมายและลักษณะสำคัญของ “corporation” เพื่อให้เข้าใจก่อนว่าสภาวิชาชีพที่มุ่งศึกษามีลักษณะเป็นองค์กรแบบ “corporation” อย่างไร จากนั้น จะศึกษาถึงองค์ประกอบของ “corporation” ซึ่งพบว่า สภาวิชาชีพมีโครงสร้างและองค์ประกอบในทำนองเดียวกันกับรัฐ ซึ่งถือเป็นต้นแบบของ “corporation” ประเทศฝรั่งเศส จึงมีการนำหลักการพื้นฐานสำคัญที่ใช้กับรัฐมาปรับใช้กับองค์กรแบบ “corporation” ประเภทอื่น ๆ อย่างสภาวิชาชีพด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง หลักประชาธิปไตย และหลักการแบ่งแยกอำนาจ สำหรับสภาวิชาชีพในประเทศไทย พบว่า มีการนำหลักประชาธิปไตยมาปรับใช้กับสภาวิชาชีพในทำนองเดียวกัน แต่ยังไม่มีการนำหลักการแบ่งแยกอำนาจมาปรับใช้เท่าที่ควร จึงนำมาสู่ข้อพิจารณาและข้อเสนอแนะในการปรับใช้หลักการดังกล่าวกับสภาวิชาชีพในประเทศไทยต่อไป