หลักการว่าด้วยการคุ้มครองสิ่งแวดล้อมต้องไม่ถดถอยลงตามกฎหมายสาธารณรัฐฝรั่งเศส (Le principe de non-régression du droit de l’environnement) - แก้วกำเหนิด, อภิญญา (วารสารวิชาการศาลปกครอง, 2023)
บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อนำเสนอข้อมูลเกี่ยวกับหลักการว่าด้วยการคุ้มครองสิ่งแวดล้อมต้องไม่ถดถอยลง (Le principe de non-régression du droit de l’environnement) ซึ่งเป็นหลักกฎหมายสิ่งแวดล้อมที่มีสาระสำคัญและวิธีการเพื่อคุ้มครองสิ่งแวดล้อมในลักษณะก้าวหน้า อันเป็นการต้านวงล้อแห่งการพัฒนาไม่ให้หมุนย้อนกลับ ซึ่งจะช่วยให้ฝ่ายนิติบัญญัติและฝ่ายบริหารได้ตระหนักถึงการออกกฎหมายหรือกฎจะต้องไม่ลดทอนการคุ้มครองสิ่งแวดล้อมที่มีอยู่แล้วตามหลักการพื้นฐานของกฎหมายสิ่งแวดล้อมที่พัฒนาขึ้นมาแล้ว ไม่ว่าจะเป็นหลักการระวังไว้ก่อน (Le principe de précaution) หลักการป้องกันล่วงหน้า (Le principe de prévention) หลักผู้ก่อมลพิษเป็นผู้จ่าย (Le principe pollueur-payeur) หลักการมีส่วนร่วมของประชาชนเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อม (Le principe de participation) หลักการพัฒนาอย่างยั่งยืน (Le principe du développement durable) และหลักบูรณาการทางสิ่งแวดล้อม (Le principe d’intégration de l’environnement) รวมทั้งแนวคิดความเป็นสากลของสิ่งแวดล้อม (L’universalisme de l’environnement) และหลักการทางกฎหมายสิ่งแวดล้อมประการอื่นที่ได้รับการพัฒนาและยอมรับ โดยศึกษาความหมายและสาระสำคัญของหลักการ นำเสนอข้อมูลวิชาการที่สนับสนุนหน้าที่ของรัฐในเชิงก้าวหน้าเพื่อการปกป้องคุ้มครองสิ่งแวดล้อม รวมถึงชี้ให้เห็นปัญหาความท้าทายในการผสานการคุ้มครองสิ่งแวดล้อมและพัฒนาเศรษฐกิจ โดยนำเสนอการศึกษาตัวอย่างการพัฒนาหลักกฎหมายสิ่งแวดล้อมประการนี้ และศึกษาแนวคำพิพากษาของศาลในสาธารณรัฐฝรั่งเศส ซึ่งคณะตุลาการรัฐธรรมนูญได้วินิจฉัยว่าเป็นหลักการที่มีค่าบังคับในระดับกฎหมายของฝ่ายนิติบัญญัติ และศาลปกครองฝรั่งเศสก็นำหลักการนี้มาใช้พิจารณาพิพากษาคดีเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อม การศึกษาข้อมูลในบทความนี้จึงเป็นประโยชน์ต่อการพัฒนากฎหมายสิ่งแวดล้อมของประเทศไทย โดยเฉพาะการพัฒนาหลักการว่าด้วยการคุ้มครองสิ่งแวดล้อมต้องไม่ถดถอยลงในประเทศไทย