บทสัมภาษณ์ชีวประวัติและผลงานของผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.พรสันต์ เลี้ยงบุญเลิศชัย - กระบวนศรี, อานันท์; วิศาลาภรณ์, สมฤทัย (วารสารวิชาการศาลปกครอง, 2023)
“ผมอยากให้นิสิต เป็น Jurist ไม่ใช่เป็นแค่ Lawyer ในความหมายของผม Jurist คือ นักกฎหมายที่ไม่ได้แห้งแล้งอยู่กับแต่ตัวบทกฎหมาย แต่ให้ความสำคัญกับปรัชญากฎหมาย ความยุติธรรม ความชอบธรรม สนใจ Policy หรือคุณค่าต่าง ๆ ที่อยู่เบื้องหลังตัวบทกฎหมาย หลาย ๆ เรื่องที่ผมค้นพบทั้งในอเมริกาและอังกฤษ คือ ผมรู้สึกว่าเรื่องพวกนี้ มันเป็น Legal and political theory ต้องมาผสมผสานและอธิบาย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ถ้าต้องการให้ประเทศเป็น “เสรีประชาธิปไตย” คำว่า “ประชาธิปไตย” คือ ตัวแทนของ Politics คือ legitimacy อยู่แล้วในตัวเอง คำว่า “เสรี” คือ เสรีนิยม คือ concept การควบคุมการใช้อำนาจโดยกฎหมาย คือ นิติรัฐ นิติธรรม นั่นเอง” ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.พรสันต์ เลี้ยงบุญเลิศชัย* * สัมภาษณ์และเรียบเรียงโดย นายอานันท์ กระบวนศรี และนางสาวสมฤทัย วิศาลาภรณ์, วารสารวิชาการศาลปกครอง Administrative Courts Journal คอลัมน์ : ประวัตินักกฎหมายมหาชนที่น่าสนใจ (ครั้งที่ 1/2566) วันศุกร์ที่ 10 มีนาคม 2565 ณ ร้านกาแฟ Starbucks สามย่านมิตรทาวน์