บทสัมภาษณ์ชีวประวัติและผลงานของศาสตราจารย์พิเศษ ดร.ชาญชัย แสวงศักดิ์ - กระบวนศรี, อานันท์ (วารสารวิชาการศาลปกครอง, 2023)
การมีศาลปกครองเป็นความก้าวหน้าของ “หลักนิติรัฐ” ในด้านกระบวนการยุติธรรมทางปกครอง ประเทศใดมีศาลปกครอง ประเทศนั้นมีหลักประกันให้หลักนิติรัฐเป็นจริง การที่ประเทศไทยมีศาลปกครองถือว่าเป็นเรื่องดีของประเทศ แต่ว่าศาลปกครองก็เป็นเพียงสถาบัน จึงขึ้นอยู่กับตัวบุคคลที่จะมาเป็นตุลาการศาลปกครองด้วย ตุลาการศาลปกครองจะต้องยึดมั่น ตั้งใจปฏิบัติหน้าที่ ทำงานรับใช้ประชาชน โดยทุ่มเทเต็มกำลัง ตระหนักถึงภารกิจของตนว่ามาทำงานเพื่ออำนวยความยุติธรรมทางปกครอง เป็น “ศาลปกครองเพื่อประชาชน” ศาสตราจารย์พิเศษ ดร.ชาญชัย แสวงศักดิ์ ประธานศาลปกครองสูงสุด