การรักษา “วินัยการคลังและการงบประมาณ” โดยองค์กรที่ทำหน้าที่ควบคุมตรวจสอบจากภายนอก : ศาลวินัยทางงบประมาณและการคลังของประเทศฝรั่งเศส (la Cour de discipline budgétaire et financière) และคณะกรรมการตรวจเงินแผ่นดินของประเทศไทย - กระบวนศรี อานันท์ (วารสารวิชาการศาลปกครอง, 2023)
“วินัยการคลังและการงบประมาณ” เป็นกรอบในทางกฎหมายที่ใช้ในการควบคุมตรวจสอบพฤติกรรมของเจ้าหน้าที่ของรัฐที่ฝ่าฝืนไม่ปฏิบัติตามมาตรการทางการคลังที่กฎหมายกำหนด ในระบบกฎหมายไทยได้กำหนดให้คณะกรรมการตรวจเงินแผ่นดินเป็นองค์กรที่มีอำนาจในการพิจารณาและมีคำสั่งลงโทษทางปกครอง แนวคิดดังกล่าวเป็นแนวคิดที่ได้รับอิทธิพลมาจากการควบคุมตรวจสอบ “ผู้มีอำนาจสั่งจ่าย” ของศาลวินัยทางงบประมาณและการคลังของประเทศฝรั่งเศส (la Cour de discipline budgétaire et financière) อย่างไรก็ตาม ข้อความคิดพื้นฐานในเรื่องดังกล่าวยังมีความคลุมเครือในระบบกฎหมายไทยเป็นอย่างมาก บทความนี้จึงมีวัตถุประสงค์ในการศึกษา วิเคราะห์ และตั้งข้อสังเกตในความหมายและพัฒนาการของข้อความคิดเรื่อง “วินัยการคลังและการงบประมาณ” ตลอดรวมไปจนถึงบทบาทขององค์กรควบคุมตรวจสอบจากภายนอก (le contrôle externe des Finances Publiques) ได้แก่ ศาลวินัยทางงบประมาณและการคลังของประเทศฝรั่งเศส และคณะกรรมการตรวจเงินแผ่นดินของประเทศไทย