กระบวนการจัดซื้อจัดจ้างในประเทศสเปน : ศึกษาการอุทธรณ์กระบวนการจัดซื้อจัดจ้าง - ศิริวิมลกุล พัชราภรณ์ (วารสารวิชาการศาลปกครอง, 2024)
การจัดทำสัญญาของหน่วยงานทางปกครองในประเทศสเปนจะอยู่ภายใต้พระราชบัญญัติว่าด้วยสัญญาของภาครัฐ ค.ศ. 2017 (Ley 9/2017, de 8 de noviembre, de Contratos del Sector Público) มีหลักเกณฑ์สำคัญ คือ หากเป็นการจัดทำสัญญาทางปกครองทุกประเภท กระบวนการเตรียมการก่อนทำสัญญา การคัดเลือกคู่สัญญาและการจัดทำสัญญา การปฏิบัติตามสัญญา และการยกเลิกสัญญา จะอยู่ภายใต้พระราชบัญญัติว่าด้วยสัญญาของภาครัฐฯ และอยู่ภายใต้เขตอำนาจของศาลที่พิจารณาคดีปกครอง การฟ้องคดีเกี่ยวกับสัญญาทางปกครองจึงสามารถฟ้องได้ 2 ลักษณะ คือ คดีขอให้เพิกถอนคำสั่งทางปกครองที่เกี่ยวข้องกับกระบวนการจัดทำสัญญาที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย และคดีสัญญาทางปกครองที่ขอให้หน่วยงานทางปกครองชดใช้เงิน สำหรับกระบวนการจัดซื้อจัดจ้างเป็นขั้นตอนสำคัญในการได้มาซึ่งคู่สัญญาด้วยวิธีการต่าง ๆ ตามที่หน่วยงานทางปกครองกำหนดเป็นเงื่อนไขและนำไปสู่การจัดทำสัญญาของฝ่ายปกครองต่อไป ซึ่งหากมีผลของการจัดซื้อจัดจ้าง และผู้ที่ได้ยื่นข้อเสนอเพื่อจัดซื้อจัดจ้างไม่พอใจ ก็อาจยื่นอุทธรณ์ได้ โดยการเยียวยาผู้ได้รับความเดือดร้อนเสียหายจากผลของการจัดซื้อจัดจ้าง พระราชบัญญัติว่าด้วยสัญญาของภาครัฐฯ กำหนดให้ผู้ได้รับความเดือดร้อนเสียหายจากกรณีดังกล่าว มีทางเลือกในการดำเนินการเยียวยาความเสียหายของตนจากกระบวนการจัดซื้อจัดจ้างซึ่งเป็นกระบวนการก่อนลงนามในสัญญา กล่าวคือ (1) การฟ้องคดีโดยตรงต่อศาลที่มีอำนาจในการพิจารณาคดีปกครอง หรือ (2) การอุทธรณ์พิเศษต่อ “คณะกรรมการวินิจฉัยข้อพิพาทเกี่ยวกับสัญญา” โดยอาจเลือกใช้สิทธิอย่างใดอย่างหนึ่งระหว่างการอุทธรณ์พิเศษต่อคณะกรรมการวินิจฉัยข้อพิพาทเกี่ยวกับสัญญา หรือการใช้สิทธิในการฟ้องคดีต่อศาลที่มีอำนาจในการพิจารณาคดีปกครอง นอกจากนี้ หลักความต่อเนื่องในการจัดทำสัญญาเป็นหลักการสำคัญซึ่งมุ่งให้บริการสาธารณะเป็นไปอย่างต่อเนื่อง ไม่หยุดชะงัก และยังต้องคำนึงถึงการควบคุมงบประมาณให้เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด โดยคำนึงถึงการดำเนินการจัดทำบริการสาธารณะที่ต้องเป็นไปอย่างต่อเนื่อง ไม่หยุดชะงัก สะดวก รวดเร็ว โดยในประเทศสเปนอาจขยายระยะเวลาของสัญญาต่อไปได้