สถานะความเป็นองค์กรของรัฐที่เป็นอิสระของคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคม - นุ่มน้อย พัลภา (วารสารวิชาการศาลปกครอง, 2024)
บทบาทและการทำหน้าที่ของคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช. ได้ทวีความสำคัญในยุคสังคมและเศรษฐกิจดิจิทัล โดยองค์กรดังกล่าวเป็นองค์กรอิสระซึ่งจัดตั้งขึ้นตามพระราชบัญญัติองค์กรจัดสรรคลื่นความถี่และกำกับการประกอบกิจการวิทยุกระจายเสียง วิทยุโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคม พ.ศ. 2553 การดำเนินการของ กสทช. ในฐานะเป็นองค์กรกำกับดูแลกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคม มักมีผลกระทบต่อประชาชนในวงกว้าง เนื่องจากวิถีชีวิตของประชาชนต้องพึ่งพาข้อมูลข่าวสารและการติดต่อสื่อสารผ่านอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์อย่างยิ่งยวด บทความนี้จะได้กล่าวถึงอำนาจหน้าที่โดยรวมของ กสทช. เพื่อให้ผู้อ่านเข้าใจถึงเจตนารมณ์ของกฎหมายในการกำหนดถึงความเป็นอิสระโดยสถานะทางกฎหมายของ กสทช. ว่า มีความอิสระจากความกดดันทางธุรกิจและอิสระจากอำนาจบริหารหรือไม่ จากการศึกษาวิเคราะห์ ผู้เขียนเห็นว่า กสทช. มีสถานะทางกฎหมายเป็นองค์กรของรัฐที่เป็นอิสระซึ่งควรเป็นอิสระจากอำนาจทางการเมืองของฝ่ายบริหารทั้งทางตรงและทางอ้อม รวมถึงเป็นอิสระจากการแทรกแซงจากอำนาจทางธุรกิจใด ๆ ที่ทำให้การกำกับกิจการโทรคมนาคมขาดความเป็นอิสระ ดังนั้น กสทช. พึงมีความเป็นองค์กรผู้เชี่ยวชาญที่ปราศจากการแทรกแซงจากอำนาจภายนอกที่มิชอบด้วยกฎหมายอย่างแท้จริง นอกจากนี้ การทำหน้าที่ของ กสทช. ต้องคำนึงถึงหลักคุ้มครองสิทธิมนุษยชนในการติดต่อสื่อสาร หลักการบริการสาธารณะ หลักความโปร่งใส และสร้างความเป็นธรรมในการแข่งขันในกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมของประเทศไทย