การตรวจเงินแผ่นดินในประเทศฝรั่งเศสและในประเทศไทย - กระบวนศรี อานันท์ (วารสารวิชาการศาลปกครอง, 2023)
ในรัฐสมัยใหม่รัฐมีพันธกรณีที่จะต้องรักษาวินัยทางการคลังอย่างเคร่งครัด และเพื่อให้วินัยทางการคลังได้รับการเคารพและปฏิบัติตามจึงจำเป็นที่จะต้องมีองค์กรตรวจเงินแผ่นดินที่มีความเป็นกลางและเป็นอิสระเข้ามาทำหน้าที่ควบคุมตรวจสอบการใช้จ่ายเงินแผ่นดิน ไม่ว่าจะอยู่ในรูปแบบขององค์กรศาลหรือองค์กรอิสระตามรัฐธรรมนูญ เช่น ในประเทศฝรั่งเศส องค์กรที่ทำหน้าที่ดังกล่าว ได้แก่ ศาลบัญชี ส่วนในประเทศไทย ได้แก่ คณะกรรมการตรวจเงินแผ่นดิน ปัจจุบันกฎหมายการคลังเป็นกฎหมายที่มีความสำคัญเป็นอย่างมาก และปฏิเสธไม่ได้ว่าระบบกฎหมายการคลังของประเทศไทยได้รับอิทธิพลทางความคิดมาจากประเทศฝรั่งเศสอย่างมีนัยสำคัญ การศึกษากฎหมายการคลังของประเทศฝรั่งเศสย่อมทำให้เกิดความรู้ความเข้าใจถึงหลักกฎหมายพื้นฐานในการตรวจเงินแผ่นดินได้เป็นอย่างดี