การเพิกถอนคำสั่งให้เงินช่วยเหลือฉุกเฉินแก่ผู้ประกอบกิจการที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา พร้อมเรียกเงินดังกล่าวคืน ด้วยเหตุที่ผู้ยื่นคำขอแจ้งข้อมูลไม่ครบถ้วนในสาระสำคัญ - เนตรหัสนัยน์ วิชชา (วารสารวิชาการศาลปกครอง, 2023)
สหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนีเป็นหนึ่งในประเทศที่ได้กำหนดมาตรการที่เกี่ยวข้องกับการป้องกันการแพร่ระบาดและเยียวยาความเสียหายที่เกิดจากไวรัสโคโรนาไว้อย่างหลากหลายและรอบด้าน โดยในส่วนที่เกี่ยวข้องกับมาตรการเยียวยาความเสียหายที่เกิดขึ้นจากการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนานั้น ได้มีการกำหนดมาตรการในลักษณะที่เน้นความรวดเร็วของการอนุมัติเบิกจ่ายเงินช่วยเหลือ เพื่อป้องกันความเสียหายต่อชีวิต ร่างกาย และทรัพย์สินของบุคคลหรือกิจการที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาได้อย่างทันท่วงที โดยในส่วนของการเยียวยาความเสียหายทางเศรษฐกิจนั้น มลรัฐต่าง ๆ ได้กำหนดมาตรการ “ความช่วยเหลือแบบเร่งด่วนสำหรับผู้ประสบภัยจากการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา” (Soforthilfe Corona) เพื่อชดเชยค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นจากการขาดรายได้ในระหว่างที่มีการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา ทั้งนี้ เพื่อมิให้กิจการต่าง ๆ ต้องปิดตัวลง อย่างไรก็ตาม การเบิกจ่ายเงินโดยอาศัยการอนุมัติเบิกจ่ายเงินโดยมีระยะเวลาพิจารณาพยานหลักฐานต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องเพียงเล็กน้อยเช่นนี้ ย่อมทำให้ข้อผิดพลาดในการพิจารณาคุณสมบัติของผู้ยื่นคำขอเกิดขึ้นได้ง่ายกว่าการพิจารณาเบิกจ่ายเงินอุดหนุนจากรัฐในกรณีทั่วไป และอาจต้องพิจารณาเพิกถอนคำสั่งอนุมัติเบิกจ่ายเงินที่ไม่ชอบด้วยกฎหมายไปในที่สุด ด้วยเหตุนี้ ผู้จัดทำจึงได้แปลและวิเคราะห์คำพิพากษาของศาลปกครองชั้นต้นแห่งเมืองกีเซิน (VG Gießen) ฉบับลงวันที่ 21 เมษายน ค.ศ. 2021 เพื่อศึกษาหลักเกณฑ์ในการพิจารณาเพิกถอนคำสั่งให้เงินช่วยเหลือที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในประเด็นปัญหาที่เกี่ยวกับความผูกพันของฝ่ายปกครองต่อระเบียบหรือแนวปฏิบัติต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการเบิกจ่าย และประเด็นปัญหาที่เกี่ยวข้องกับการคุ้มครองความเชื่อโดยสุจริตของผู้รับคำสั่งทางปกครองในความดำรงอยู่ของคำสั่งทางปกครอง