การนำมาตรการบรรเทาทุกข์ชั่วคราว (einstweilige Anordnung) มาใช้ในคดีปกครองที่เกี่ยวข้องกับกระบวนการสอบและการตรวจข้อสอบ : ประสบการณ์จากระบบกฎหมายเยอรมันและระบบกฎหมายไทย - เนตรหัสนัยน์ วิชชา (วารสารวิชาการศาลปกครอง, 2023)
มาตรการบรรเทาทุกข์ชั่วคราว (einstweilige Anordnung) เป็นมาตรการที่สามารถนำมาใช้คุ้มครองสิทธิของผู้ฟ้องคดีที่ได้รับความเดือดร้อนหรือเสียหายจากการกระทำของฝ่ายปกครองในกระบวนการสอบและการตรวจข้อสอบได้ แต่มาตรการดังกล่าวกลับยังมิได้มีการนำมาใช้ในคดีปกครองที่เกี่ยวข้องกับกระบวนการสอบและการตรวจข้อสอบของไทยเท่าที่ควร ด้วยเหตุนี้ บทความฉบับนี้จึงจะได้นําเสนอเกี่ยวกับเงื่อนไข ขั้นตอน และวิธีการในการกำหนดมาตรการบรรเทาทุกข์ชั่วคราวในระบบกฎหมายเยอรมันผ่านตัวอย่างที่เกี่ยวข้องกับกระบวนการสอบและการตรวจข้อสอบ 8 รูปแบบ ได้แก่ 1. การอนุญาตให้เข้าสอบชั่วคราว 2. การกำหนดมาตรการเพื่อชดเชยให้กับผู้ที่มีความบกพร่องบางประการอันเป็นอุปสรรคต่อการสอบ 3. การปลดเปลื้องผู้เข้าสอบจากภาระบางประการที่เป็นอุปสรรคต่อการสอบ 4. สิทธิในการสอบซ่อม 5. การดำเนินการศึกษาตามหลักสูตรไปพลางก่อนในกรณีที่สอบไม่ผ่านบางรายวิชา 6. การออกใบรับรองวุฒิการศึกษาหรือผลการศึกษาชั่วคราว 7. การให้เหตุผลประกอบการประเมินผลการสอบปากเปล่า และ 8. การประเมินผลคะแนนใหม่เป็นการชั่วคราว เพื่อเป็นแนวทางสำหรับศาลปกครองไทย ในการกำหนดมาตรการบรรเทาทุกข์ชั่วคราวในคดีปกครองที่เกี่ยวข้องกับกระบวนการสอบและการตรวจข้อสอบต่อไป