การยุติข้อพิพาทระหว่างหน่วยงานของรัฐก่อนฟ้องคดีปกครอง - ขณะรัตน์ นฤมล (วารสารวิชาการศาลปกครอง, 2023)
ในกรณีความรับผิดทางละเมิดของหน่วยงานของรัฐ การใช้สิทธิเรียกร้องค่าสินไหมทดแทนเพื่อการละเมิดของบุคคลภายนอกที่ไม่ใช่หน่วยงานของรัฐสามารถดำเนินการได้สองวิธี คือ วิธีแรก ผู้เสียหายสามารถใช้สิทธิยื่นฟ้องคดีต่อศาลที่มีเขตอำนาจภายในเวลาที่กฎหมายกำหนด และวิธีที่สอง ผู้เสียหายสามารถใช้สิทธิยื่นคำขอต่อหน่วยงานของรัฐซึ่งเจ้าหน้าที่ผู้กระทำละเมิดสังกัด เพื่อให้พิจารณาชดใช้ค่าสินไหมทดแทนตามมาตรา 11 แห่งพระราชบัญญัติความรับผิดทางละเมิดของเจ้าหน้าที่ พ.ศ. 2539 อย่างไรก็ดี การใช้สิทธิเรียกร้องค่าสินไหมทดแทนเพื่อการละเมิดระหว่างหน่วยงานของรัฐด้วยกัน มีหลักเกณฑ์และวิธีการที่แตกต่างไปจากการใช้สิทธิของบุคคภายนอก เนื่องจากหน่วยงานของรัฐมีระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรีว่าด้วยการพิจารณาชี้ขาดการยุติข้อพิพาทระหว่างหน่วยงานของรัฐและการดำเนินคดี พ.ศ. 2561 กำหนดหลักเกณฑ์และวิธีการในการยุติข้อพิพาทระหว่างกัน จากการบังคับใช้และดำเนินการตามระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรีดังกล่าว นอกจากจะมีคำถาม ในส่วนที่เป็นเงื่อนไขการฟ้องคดีต่อศาลปกครองที่ว่า คู่กรณีฝ่ายผู้ฟ้องคดีซึ่งเป็นหน่วยงานของรัฐต้องดำเนินการตามระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรีนี้ โดยถือว่าเป็นกรณีที่มีกฎหมายกำหนดขั้นตอนหรือวิธีการสำหรับการแก้ไขความเดือดร้อนหรือเสียหายไว้โดยเฉพาะที่จะต้องดำเนินการก่อนนำคดีมาฟ้องต่อศาลปกครองหรือไม่ ยังมีคำถามเกี่ยวกับขอบเขตของหน่วยงานของรัฐที่อยู่ภายใต้บังคับของระเบียบนี้อีกด้วยว่า หมายถึงหน่วยงานของรัฐใดบ้าง ซึ่งในการค้นหาคำตอบข้างต้น นอกจากจะศึกษาที่มาและเจตนารมณ์ของการที่หน่วยงานของรัฐต้องยุติข้อพิพาทด้วยกันแล้ว หากได้ศึกษาในเชิงกฎหมายเปรียบเทียบ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในระบบกฎหมายเยอรมันที่มีข้อความคิดเรื่องความรับผิดของรัฐและบทบัญญัติเกี่ยวกับการดำเนินการตามขั้นตอนหรือวิธีการก่อนฟ้องคดีปกครองอันเป็นบทบัญญัติในลักษณะเดียวกันกับระบบกฎหมายไทยมาประกอบการพิจารณา ก็จะเป็นเครื่องช่วยให้ทราบถึงวิธีการปรับใช้และแนวทางในการพิจารณา