รูปโฉมและบทบาทเพื่อส่งเสริมความเป็นพลเมืองที่ใส่ใจสังคมให้น่าอยู่ - วัฒนวาทิน, สิรวิชญ์; หล่อวิไลกุล, สุทธินันท์ (วารสารสังคมศาสตร์และศาสตร์รวมสมัย, 2020)
ผู้เขียนมีวัตถุประสงค์เพื่อให้ต้องการให้ผู้อ่านได้เข้าใจถึงความหมายของพลเมืองที่ดีและตระหนักถึงคุณลักษณะของพลเมืองที่ดีที่ทำให้สังคมน่าอยู่ยิ่งขึ้น เนื่องจากในปัจจุบันคนในสังคมที่มีจิตอาสาต่อสังคมส่วนรวมเริ่มมีจำนวนน้อยลง อาจเป็นสาเหตุประการหนึ่งที่ทำให้วิถีชีวิตในปัจจุบันที่มีการแข่งขัน ชิงดีชิงเด่น จึงทำให้สังคมเกิดความเห็นแก่ตัวโดยลืมนึกถึงประโยชน์ส่วนรวมของสังคม ด้วยเหตุนี้จึงมีการส่งเสริมตามหลักคำสอนของพระพุทธศาสนาที่เป็นศูนย์รวมทางจิตใจของสังคมเพื่อให้คนในสังคมดำเนินชีวิตในทิศทางที่ถูกต้องทั้งนี้ยังมีองค์กรที่ส่งเสริมเกี่ยวกับความเป็นพลเมืองและคอยแนะนำให้สถาบันในสังคมตระหนักถึงคำว่าพลเมืองที่ดีที่จะทำให้สังคมน่าอยู่อย่างยั่งยืน