การเตรียมความพร้อมเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุของประชาชนในตำบลหนองหลุม อำเภอวชิรบารมี จังหวัดพิจิตร - ทั่งทอง ไพสุรางค์; โรจนตระกูล ธนัสถา; วงษ์วัฒนพงษ์ กัมปนาท (วารสารสังคมศาสตร์และศาสตร์รวมสมัย, 2025)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) การเตรียมความพร้อมเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุของประชาชน 2) ระดับการรับรู้สิทธิสวัสดิการผู้สูงอายุ 3) เปรียบเทียบปัจจัยที่มีความแตกต่างต่อการเตรียมความพร้อมเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ จำแนกตามคุณลักษณะส่วนบุคคล และ 4) แนวทางการเตรียมความพร้อมเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุของประชาชนในตำบลหนองหลุม อำเภอวชิรบารมี จังหวัดพิจิตร การศึกษานี้ใช้รูปแบบวิธีวิจัยเชิงปริมาณ กลุ่มประชากรเป้าหมายคือประชาชนในตำบลหนองหลุม จำนวน 350 คน เก็บรวบรวมข้อมูลด้วยแบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน t-test และ One-way ANOVA ผลการศึกษาพบว่า 1) การเตรียมความพร้อมเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุโดยรวมอยู่ในระดับมาก 2) การรับรู้สิทธิสวัสดิการผู้สูงอายุอยู่ในระดับมาก คิดเป็นร้อยละ 72.39 3) การเปรียบเทียบปัจจัยคุณลักษณะส่วนบุคคลที่มีความแตกต่างต่อการเตรียมความพร้อมเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ พบว่าอาชีพที่แตกต่างกันมีการเตรียมความพร้อมเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 (P=.017) และ 4) ประชาชนควรตระหนักถึงความสำคัญและมีการเตรียมความพร้อมในการเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุทุกด้านตั้งแต่ในวัยทำงาน ทั้งนี้ การสร้างความตระหนักและการสนับสนุนจากหน่วยงานภาครัฐ องค์กรชุมชนและครอบครัวจะเป็นปัจจัยสำคัญที่สามารถช่วยให้ประชาชนมีการเตรียมความพร้อมเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุได้ดีมากยิ่งขึ้น