พลเมืองไทยกับประชาธิปไตยไซเบอร์ - สรรเพชร สุเมธ; ตากันทะ อชิตพล (วารสารสังคมศาสตร์และศาสตร์รวมสมัย, 2022)
บทความวิจัยนี้เป็นบทความวิจัยที่อธิบายเกี่ยวกับความหมายของคำว่า พลเมืองไทยและคำว่าประชาธิปไตยไซเบอร์ โดยวิธีการศึกษาบทความและค้นหาความรู้ผ่านสื่อต่างๆ ด้วยว่าในปัจจุบันพื้นที่ที่ผู้คนใช้ในการติดต่อสื่อสาร รวมถึงการรวมตัวนั้นได้มีมากขึ้น จากที่ในอดีตมีเพียงแค่รูปแบบการความสัมพันธ์ในพื้นที่ ครอบครัว ชุมชน ประเทศ แต่ในปัจจุบันผู้คนได้เข้าถึงกันด้วยการใช้เทคโนโลยีและอินเตอร์เน็ตเป็นสื่อกลาง และสร้างชุมชนเสมือนขึ้นมาในการพูดคุยแลกเปลี่ยนรวมถึงการวิพากษ์ วิจารณ์ และแสดงความคิดเห็น อีกทั้งการอยู่ร่วมกันในชุมนุมเสมือนนั้นจะเป็นการรวมตัวของผู้คนที่มีความคิดไปในทางเดียวกันเป็นส่วนใหญ่ ประเด็นสำคัญที่ใช้ในการศึกษาคือประเด็นของพลเมืองไทยกับประชาธิปไตยไซเบอร์ ที่จะพูดถึงความสัมพันธ์ของพลเมืองและการแสดงออกความคิดเห็นต่อรัสถาบันทางการเมืองด้วย บทความนี้จึงสามารถสรุปได้ว่าประชาธิปไตยไซเบอร์ เป็นปรากฏการณ์ของการประชาธิปไตยที่ปรากฏขึ้นในพื้นที่ที่เรียกว่าพื้นที่ไซเบอร์ และเป็นพื้นที่สาธารณะใหม่ที่สำคัญในการแสดงออกทางการเมืองผ่านอินเทอร์เน็ต โดยผลการศึกษาและข้อถกเถียงเรื่องการเมืองในอินเทอร์เน็ต แต่การกระทำทุกอย่างของพลเมืองไทยเกี่ยวกับประชาธิปไตยไซเบอร์นั้น จะอยู่ภายใต้กรอบกฎหมายที่ถูกบังคับใช้ร่วมกัน และรัฐบาลมีการใช้อำนาจทางกฎหมายในการดำเนินการปิดกั้นและมีคำสั่งปิดเพจเฟซบุ๊กหลายเพจ ที่มีการสร้างชุมชนเสมือนหรือเสนอข่าวสาร ที่ส่งผลกระทบต่อรัฐบาลแต่ยังมีอีกหลายเพจเฟซบุ๊ก ที่ก่อให้เกิดความขัดแย้งแต่เป็นการสนับสนุนรัฐบาลแต่ไม่ได้รับการตรวจสอบ จึงเป็นที่มาของการศึกษาคำว่าประชาธิปไตยไซเบอร์ในบทความนี้