การนำหลักธรรมาภิบาลมาประยุกต์ใช้ในการปฏิบัติงานขององค์การบริหารส่วนตำบลในพื้นที่อำเภอกุฉินารายณ์ จังหวัดกาฬสินธุ์ - ผาสุข สุชาติ; ผาเจริญ วินิจ (วารสารสังคมศาสตร์และศาสตร์รวมสมัย, 2020)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาระดับความคิดเห็นการนำหลักธรรมาภิบาลมาประยุกต์ใช้ในการปฏิบัติงานองค์การบริหารส่วนตำบลในพื้นที่อำเภอกุฉินารายณ์ จังหวัดกาฬสินธุ์ 2) ศึกษาเปรียบเทียบความคิดเห็นการนำหลักธรรมาภิบาลมาประยุกต์ใช้ในการปฏิบัติงานองค์การบริหารส่วนตำบล เป็นการวิจัยเชิงปริมาณ ประชากรกลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย คือ จำนวน 153 คน สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่า 1. บุคลากรผู้ปฏิบัติงานขององค์การบริหารส่วนตำบลในพื้นที่อำเภอกุฉินารายณ์ จังหวัดกาฬสินธุ์ มีความคิดเห็นในระดับการนำหลักธรรมาภิบาลมาประยุกต์ใช้ในการปฏิบัติงาน ในภาพรวมอยู่ในระดับปานกลาง เมื่อพิจารณาเป็นแต่ละด้านพบว่าอยู่ในระดับปานกลางทุกด้าน โดยด้านหลักนิติธรรมอยู่ในระดับมากที่สุด รองลงมาคือด้านหลักคุณธรรม และด้านหลักความรับผิดชอบ 2. เปรียบเทียบความคิดเห็นในการนำหลักธรรมาภิบาลมาประยุกต์ใช้ในการปฏิบัติงานขององค์การบริหารส่วนตำบล จำแนกตามเพศ อายุ ตำแหน่งในการปฏิบัติงาน และระยะเวลาในการปฏิบัติงานพบว่า เพศ อายุ ต่างกัน มีความคิดเห็นโดยรวมแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 เมื่อพิจารณาเป็นรายด้านพบว่า ด้านหลักคุณธรรม ด้านหลักความรับผิดชอบ มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 สำหรับบุคลากรที่มีตำแหน่งในการปฏิบัติงาน และระยะเวลาในการปฏิบัติงานต่างกัน มีความคิดเห็นโดยภาพรวมไม่แตกต่างกัน