ปัจจัยที่มีผลต่อการชำระหนี้ของสมาชิกสหกรณ์ออมทรัพย์ตำรวจเชียงใหม่ จำกัด - ทาโสด กฤตภรณ์; คำใจ กมลทิพย์; สะสอง ชุติมันต์ (วารสารสังคมศาสตร์และศาสตร์รวมสมัย, 2025)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) ปัจจัยการชำระหนี้ของข้าราชการตำรวจที่เป็นสมาชิกสหกรณ์ออมทรัพย์ตำรวจเชียงใหม่ จำกัด และ 2) ทดสอบปัจจัยการชำระหนี้ที่มีผลต่อความสามารถในการชำระหนี้ของข้าราชการตำรวจที่เป็นสมาชิกสหกรณ์ออมทรัพย์ตำรวจเชียงใหม่ จำกัด เป็นงานวิจัยเชิงปริมาณ เก็บรวบรวมข้อมูลด้วยแบบสอบถามกับกลุ่มตัวอย่าง จำนวน 400 คน วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติพรรณนา ได้แก่ ค่าจำนวน ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิติเชิงอนุมาน ผลการศึกษาพบว่า ปัจจัยการชำระหนี้ มีระดับมากที่สุด คือ ด้านปัจจัยจากสหกรณ์ ด้านปัจจัยจากภายนอก และด้านปัจจัยจากสมาชิกผู้กู้ ตามลำดับ ส่วนระดับความคิดเห็นของความสามารถในการชำระหนี้มากที่สุด คือ การชำระหนี้ตรงตามเวลา และการชำระหนี้ครบตามจำนวน ตามลำดับ ด้านปัจจัยภายนอก และด้านปัจจัยจากสหกรณ์ สามารถร่วมกันพยากรณ์เป็นปัจจัยที่มีผลต่อความสามารถในการชำระหนี้ของสมาชิกสหกรณ์ออมทรัพย์ตำรวจเชียงใหม่ จำกัด ได้ร้อยละ 57.10 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01 มีค่าสัมประสิทธิ์การพยากรณ์เท่ากับ 0.72