การบูรณาการหลักพุทธธรรมเพื่อพัฒนาการปฏิบัติงานของอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้านในเทศบาลตำบลจอมแจ้ง อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ - คำขาว พรรณี; ปัญญาวีรทัต นพดณ; ปอนถิ่น ประเสริฐ (วารสารสังคมศาสตร์และศาสตร์รวมสมัย, 2024)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาระดับคุณภาพการปฏิบัติงานของอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน 2) เพื่อเปรียบเทียบการปฏิบัติงานของอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน และ 3) เพื่อนำเสนอแนวทางการปฏิบัติงานแบบบูรณาการหลักพุทธรรมเพื่อพัฒนาการปฏิบัติงานของอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้านในเทศบาลตำบลจอมแจ้ง อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ รูปแบบวิธีการดำเนินการวิจัยเป็นแบบผสานวิธี กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยเชิงปริมาณ คือ อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่ในเขตเทศบาลตำบลจอมแจ้ง จำนวน 136 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลเป็นแบบสอบถาม และวิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติได้แก่การหาค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน ทดสอบสมมติฐานโดยการทดสอบค่าที และทดสอบค่าเอฟ ส่วนวิจัยเชิงคุณภาพใช้การสัมภาษณ์เชิงลึกจากผู้ให้ข้อมูลสำคัญ จำนวน 9 รูป/คน วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้เทคนิควิเคราะห์เนื้อหาเชิงพรรณนา ผลวิจัยพบว่า 1) เพื่อศึกษาระดับคุณภาพการปฏิบัติงานของอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้านในเขตเทศบาลตำบลจอมแจ้ง พบว่า โดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก ( = 4.05, S.D. = 0.723) 2) เพื่อเปรียบเทียบการปฏิบัติงานของอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้านในเขตเทศบาลตำบลจอมแจ้ง โดยจำแนกตามปัจจัยส่วนบุคคล พบว่า โดยภาพรวม อยู่ในระดับมาก ( = 4.05, S.D. = 0.723) 3) แนวทางการปฏิบัติงานแบบบูรณาการหลักพุทธธรรมเพื่อพัฒนาการปฏิบัติงานของอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน พบว่าควรปฏิบัติให้เป็นตัวอย่างที่ดี ทั้งในรูปแบบการเข้าร่วมกิจกรรม รณรงค์ ประชาสัมพันธ์ และความร่วมมือกับโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพประจำตำบล ชุมชน ในการส่งเสริมสุขภาพที่เป็นประโยชน์แก่ประชาชนอย่างแท้จริง