บุฟเฟ่ต์ปิ้งย่าง ณ สถานการณ์โควิด-19 ที่ส่งผลต่อการปรับตัวของผู้บริโภคและกิจการร้านอาหารบุฟเฟ่ต์ ในอำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ - ปวงคำ พรรณนารา; เจริญตระกูลปีติ วันเพ็ญ (วารสารสังคมศาสตร์และศาสตร์รวมสมัย, 2022)
บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการปรับตัวของผู้บริโภค และกิจการร้านอาหารบุฟเฟ่ต์ปิ้งย่าง ในช่วงสถานการณ์โควิด-19 ในขอบเขตพื้นที่อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ ด้วยการสุ่มแบบกำหนดโควตา (Quota Sampling) กลุ่มเป้าหมายคือนักศึกษามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จำนวน 80 คน เพื่อตอบแบบสอบถามเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงของพฤติกรรมการบริโภคอาหารบุฟเฟ่ต์ปิ้งย่าง และศึกษาแนวทางการปรับตัวในการให้บริการของร้านอาหารบุฟเฟ่ต์ปิ้งย่าง จากสถานการณ์ โควิด-19 ในอำเภอเมืองเชียงใหม่ ด้วยการเก็บข้อมูลจากการสัมภาษณ์และการสังเกตการณ์ โดยการสุ่มแบบบังเอิญ (Accidental Sampling) ผลการศึกษาพบว่า การวิเคราะห์พฤติกรรมผู้บริโภคในการรับประทานและการใช้บริการร้านอาหารบุฟเฟ่ต์ปิ้งย่างในสถานการณ์โควิด-19 ส่งผลกระทบต่อรายได้และอำนาจในการซื้อของผู้บริโภคลดลง ส่งผลต่อการปรับตัวของร้านอาหารบุฟเฟ่ต์ปิ้งย่างที่ต้องรับมือกับพฤติกรรมผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงไป การปรับตัวหรือการใช้วิถีชีวิตแบบ ทำให้เกิดการนำเทคโนโลยีต่างๆ ในการทำกิจกรรมและติดต่อสื่อสารของผู้คน จึงเกิดการปรับใช้กับบริการสั่งซื้อแบบออนไลน์ ไม่ใช่เพื่อลดความเสี่ยงต่อการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เพียงอย่างเดียว แต่ยังอำนวยความสะดวกให้ผู้บริโภคอีกช่องทางหนึ่ง เพื่อเพิ่มยอดขายและเพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคมากที่สุด และทำให้สามารถดำเนินธุรกิจต่อไปได้ในอนาคต