คนรุ่นใหม่กับการต่อต้านเผด็จการและปฏิบัติการอารยะขัดขืนในมิติการเรียกร้องประชาธิปไตย - นิลสุวรรณ์ อรสา (วารสารสังคมศาสตร์และศาสตร์รวมสมัย, 2021)
การเรียกร้องประชาธิปไตยของกลุ่มคนรุ่นใหม่ เป็นจุดสำคัญในการเคลื่อนไหวเรียกร้องประชาธิปไตย การกล้าแสดงออกของกลุ่มคนแกนนำ ที่ส่วนมากจะเป็นผู้นำเล่นบทนำนำมา ซึ่งการประท้วงที่มีเป็นกระบวนการที่ชัดเจนและเกิดขึ้นจริง การระดมคนจากคนกลุ่มน้อยกลุ่มหนึ่งที่ไม่อยากเห็นอนาคตตัวเองดับ ไปสู่คนหลักแสนในการประท้วงในหลายกิจกรรมที่กลุ่มคนรุ่นใหม่ได้จัดแฟลชม็อบม็อบขึ้น การแสดงความคิดเห็นบนเวทีใหญ่เป็นสิ่งที่น่านับถือและน่าชื่นชมเพราะถ้าไม่สามารถรักษาไว้ได้ แม้กระทั่งสิทธิเสรีภาพของตนเองการแสดงความคิดเห็นการคิดต่าง ทำให้เกิดการแตกแยกนั่นแปลว่าประเทศไทยกำลังก้าวเข้าสู่ระบบเผด็จการ ซึ่งดังที่เห็นกันในปัจจุบันกฎหมายที่ไม่ได้มีไว้รักษาสรีภาพและสันติสุข แต่เป็นกฎหมายที่มีไว้รังแกประชาชนนั้นแปลว่ากระบวนการยุติธรรมด้วยที่กำลังเปลี่ยนไปจากเดิม คำกล่าวหาที่ว่าความยุติธรรมเป็นความ อยุติธรรมนั้นเกิดขึ้นมาจากสมัยก่อนสู่ยุคปัจจุบัน ยังคงมีคำนี้เกิดขึ้นอยู่นั่นเป็นเพราะอะไร อีกประการรัฐธรรมนูญที่ร่างไว้ เพื่อคนกลุ่มน้อยแทนที่จะเป็นการกลุ่มมาก ทำให้เกิดปัญหาและยิ่งนานไปยิ่งจะใหญ่โตขึ้นจากการสืบทอดอำนาจ ที่ควรจะทิ้งมันไปการที่กลุ่มนรุ่นใหม่ออกมาต่อต้านคงไม่แปลกถ้าหากสิ่งที่จะได้มาคือการเปลี่ยนแปลงของระบบรัฐบาลหรือแม้กระทั่งระบบโคงสร้างของการปกครองของไทยที่มีจุดบกพร่องและมีช่องว่าง ทำให้เกิดการแทรกแซงทางอำนาจมีมาหรือเกิดขึ้นมาโดยตลอดการเปลี่ยนแปลงที่ประชาชนทุกคนต้องการ คือการร่างรัฐธรรมนูญที่ประชาชนสามารถมีสิทธิและสามารถดำรงอยู่ในประเทศไทย ที่มีระบบประชาธิปไตยอย่างมีคุณภาพประชาธิปไตยที่แท้จริงจะต้องจะต้องไม่ทำร้ายประชาชน