รูปแบบการบริหารเพื่อเสริมสร้างคุณลักษณะอันพึงประสงค์ของนักเรียนโรงเรียนขนาดเล็ก สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาร้อยเอ็ด เขต 1 - สุตะนนท์, มนธิรา; ธรรมทัศนานนท์, สุธรรม (วารสารสันติสุขปริทรรศน์, 2025)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาองค์ประกอบคุณลักษณะอันพึงประสงค์ องค์ประกอบของรูปแบบ สภาพปัจจุบัน สภาพที่พึงประสงค์ ความต้องการจำเป็น และแนวปฏิบัติที่ดีของการบริหารเพื่อเสริมสร้างคุณลักษณะอันพึงประสงค์ของนักเรียน 2) สร้างรูปแบบฯ 3) ทดลองใช้รูปแบบฯ 4) ประเมินรูปแบบฯ กำหนดขนาดกลุ่มตัวอย่างโดยใช้ตารางสำเร็จรูปของเครซี่และมอร์แกน ได้แก่ ผู้บริหารสถานศึกษา จำนวน 111 คน จากประชากร 156 คน โดยใช้การสุ่มอย่างง่าย และกลุ่มเป้าหมายในการทดลองใช้รูปแบบฯ จำนวน 20 คน การเก็บรวบรวมข้อมูลในการวิจัย ใช้เทคนิคการสัมมนาอิงผู้เชี่ยวชาญแบบสอบถาม แบบสัมภาษณ์ แบบทดสอบและแบบประเมินความพึงพอใจ สถิติที่ใช้ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าร้อยละ และ PNI ผลการวิจัยพบว่า 1) คุณลักษณะอันพึงประสงค์ของนักเรียน มี 6 องค์ประกอบ สภาพปัจจุบันอยู่ในระดับมาก สภาพที่พึงประสงค์อยู่ในระดับมากที่สุด ความต้องการจำเป็นอันดับ 1 คือ ด้านความซื่อสัตย์สุจริต 2) รูปแบบประกอบด้วย 5 ส่วน ได้แก่ (1) หลักการ (2) วัตถุประสงค์ (3) วิธีการดำเนินงานตามทฤษฎีการจัดการสมัยใหม่ POLC ประกอบด้วย การวางแผน การจัดองค์การ การนำ และการควบคุม (4) แนวทางการประเมินผล และ (5) เงื่อนไขความสำเร็จ 3) การทดลองใช้รูปแบบ พบว่า คะแนนความรู้ความเข้าใจและระดับพฤติกรรมหลังการใช้รูปแบบสูงกว่าก่อนการใช้ และมีความพึงพอใจอยู่ในระดับมาก 4) ผลการประเมินรูปแบบมีความเหมาะสมและความเป็นไปได้ในระดับมากที่สุด