การพัฒนารูปแบบนวัตกรรมการเรียนรู้แบบผสมผสานตามความสามารถในวิชาการสัมมนาการบริหารการศึกษา - ชมภูนุช เสกชัย (วารสารสันติสุขปริทรรศน์, 2025)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาโมเดลความสามารถการเรียนรู้แบบผสมผสานในวิชาการสัมมนาการบริหารการศึกษาเพื่อศึกษาหลักสูตรการเรียนรู้แบบผสมผสานตามความสามารถในวิชาการสัมมนาและเพื่อศึกษาแนวทางการประเมินการเรียนรู้แบบผสมผสานตามความสามารถในวิชาการสัมมนาการบริหารการศึกษารวบรวมข้อมูลโดยใช้แบบสอบถามกลุ่มประชากร ได้แก่ อาจารย์มหาวิทยาลัยนอร์ท-เชียงใหม่ จำนวน 20 คน และนักศึกษาวิชาสัมมนาการบริหารการศึกษา จำนวน 100 คน รวมทั้งหมด 120 คน วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ยและส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่า 1) โมเดลความสามารถการเรียนรู้แบบผสมผสานของบัณฑิตในวิชา การสัมมนาการบริหารการศึกษา ประกอบด้วยมิติสมรรถนะ 5 มิติ 25 สมรรถนะ 2) หลักสูตร การเรียนรู้แบบผสมผสานตามความสามารถในวิชาการสัมมนาการบริหารการศึกษา ประกอบด้วยหลักสูตรและโมดูลการเรียนรู้ 8 โมดูล 3) แนวทางการประเมินการเรียนรู้แบบผสมผสานตามความสามารถในวิชาการสัมมนาการบริหารการศึกษา ประกอบด้วยการประเมินเพื่อพัฒนาและการประเมินผลสรุป ผลการวิเคราะห์ความเหมาะสมและความเป็นไปได้ของการนำรูปแบบนวัตกรรมการเรียนรู้แบบผสมผสานตามความสามารถไปใช้เรียนรู้ในวิชาการสัมมนาการบริหารการศึกษาตามผลการวิจัยทั้ง 3 ข้อ โดยรวมอยู่ในระดับมาก ปัญหาคือ การจัดการสอนและการเรียนรู้เป็นแบบดั้งเดิมไม่ได้เน้นการสอนการเรียนรู้ตามความสามารถจึงยังไม่มีรูปแบบจัดการเรียนรู้แบบผสมผสานตามความสามารถในวิชาการสัมมนา ผลการเรียนรู้ตามวัตถุประสงค์ของวิชาแบบดั้งเดิมไม่สามารถแสดงออกถึงสมรรถนะการเรียนรู้ของผู้เรียนที่ชัดเจนและไม่สามารถประเมินสมรรถนะการเรียนรู้แบบผสมผสานตามความสามารถได้ ข้อเสนอแนะ คือ ภาควิชาการบริหารการศึกษา มหาวิทยาลัยนอร์ท-เชียงใหม่ ควรส่งเสริมให้อาจารย์ผู้สอนในวิชาการสัมมนาการบริหารการศึกษาจัดการเรียนรู้ตามรูปแบบนวัตกรรมการเรียนรู้แบบผสมผสานตามความสามารถเพื่อยกระดับการเรียนรู้แบบดั้งเดิมสู่รูปแบบการเรียนรู้แนวใหม่ที่เน้นการบูรณาการการเรียนรู้ตามความสามารถและการเรียนรู้แบบผสมผสาน