ประสิทธิภาพการจ่ายเงินผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม - เอื้อศิริตระกูล, สุนันทา (วารสารศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม, 2025)
การศึกษาวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาประสิทธิภาพการจ่ายเงินผ่านระบบอิเลคทรอนิกส์มหาวิทยาลัยมหาสารคาม ศึกษาปัญหาเกี่ยวกับประสิทธิภาพการจ่ายเงินผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์และเปรียบเทียบความคิดเห็นเกี่ยวกับประสิทธิภาพการจ่ายเงินผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ ของผู้ปฏิบัติงานด้านบัญชีและการเงินของมหาวิทยาลัยมหาสารคามที่มี อายุ ระยะเวลาในการปฏิบัติงาน รายได้ต่อเดือน และระดับการศึกษาแตกต่างกัน โดยเก็บข้อมูลจากบุคลากรผู้ปฏิบัติงานที่เกี่ยวข้องกับการจ่ายเงินผ่านระบบอิเลคทรอนิกส์ของมหาวิทยาลัยมหาสารคามจำนวน 118 คน โดยใช้วิธีสุ่มตัวอย่างแบบเป็นชั้น เครื่องมือที่ใช้คือแบบสอบถาม และสถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว (one-way ANOVA) ผลการศึกษาพบว่าผู้ปฏิบัติงานด้านบัญชีและการเงินของมหาวิทยาลัยมหาสารคามมีความคิดเห็นเกี่ยวกับประสิทธิภาพการจ่ายเงินผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ มหาวิทยาลัยมหาสารคามโดยรวม อยู่ในระดับมาก ผู้ปฏิบัติงานด้านบัญชีและการเงินของมหาวิทยาลัยมหาสารคามที่มีอายุ ระดับการศึกษา ระยะเวลาในการทำงาน รายได้ต่อเดือนแตกต่างกัน มีความคิดความคิดเห็นเกี่ยวกับการจ่ายเงินผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ มหาวิทยาลัยมหาสารคามโดยรวม ด้านความถูกต้องแม่นยำ ด้านความรวดเร็ว และด้านความโปร่งใส ไม่แตกต่างกัน บุคลากรที่มีรายได้ต่อเดือนแตกต่างกัน มีความคิดความคิดเห็นเกี่ยวกับการจ่ายเงินผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม ด้านความประหยัดค่าใช้จ่ายแตกต่างกัน