คุณลักษณะที่พึงประสงค์ของผู้บริหารสถานศึกษาเอกชน เขตดุสิต ในยุคดิจิทัล - เพชรชำนาญ, นุชนาฎ; จะสุวรรณ, ศันสนีย์ (วารสารศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม, 2024)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาคุณลักษณะที่พึงประสงค์ของผู้บริหารสถานศึกษา เอกชน เขตดุสิต ในยุคดิจิทัล 2) ศึกษาระดับคุณลักษณะที่พึงประสงค์ของผู้บริหารสถานศึกษาเอกชน เขตดุสิต ในยุคดิจิทัล 3) เสนอแนวทางในการพัฒนาคุณลักษณะที่พึงประสงค์ของผู้บริหารสถานศึกษา เอกชน เขตดุสิต ในยุคดิจิทัล เป็นการวิจัยแบบผสมผสาน ผู้ให้ข้อมูลจากแบบสัมภาษณ์ ได้แก่ ผู้บริหาร และผู้ทรงคุณวุฒิในเรื ่องยุคดิจิทัล จำานวน 14 คน กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการตอบแบบสอบถาม ได้แก่ ผู้บริหาร และครู โรงเรียนสังกัดสำานักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน เขตดุสิต จำานวน 297 คน แบบสอบถามที่ใช้เป็น แบบมาตราส่วนประมาณค่า 5 ระดับ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ประกอบ ด้วย ร้อยละ ค่าเฉลี่ย และค่าความเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัยสรุปได้ดังนี้ ผลการวิเคราะห์คุณลักษณะที่พึงประสงค์ของผู้บริหารสถานศึกษาเอกชน เขตดุสิต ในยุคดิจิทัล พบว่า อยู่ในระดับมากทุกด้าน ระดับคุณลักษณะที่พึงประสงค์ของผู้บริหารสถาน ศึกษาเอกชน เขตดุสิต ในยุคดิจิทัล อยู่ในระดับ พบว่า อยู่ในระดับมากทุกด้าน แนวทางในการพัฒนา คุณลักษณะที่พึงประสงค์ของผู้บริหารสถานศึกษาเอกชน เขตดุสิต ในยุคดิจิทัล พบว่า คุณลักษณะของ ผู้บริหารในยุคดิจิทัล อยู่ในระดับมาก ผู้บริหารควรมีแนวทางในการส่งเสริมบทบาทครูต้องเรียนรู ้ เทคโนโลยีต่างๆ เพื่อนำามาวิเคราะห์ความเป็นไปได้มาใช้ให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด ให้เหมาะสมกับ สภาพของสถานศึกษา