การจัดกิจกรรมศิลปะสร้างสรรค์โดยใช้กระดาษเพื่อพัฒนากล้ามเนื้อมัดเล็กของเด็กปฐมวัยระดับชั้นอนุบาล 3 - นามขาว, อรฑัย; จินตรักษ์, อนุกูล (วารสารศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม, 2022)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลการจัดกิจกรรมศิลปะสร้างสรรค์ด้วยกระดาษที่มีต่อการพัฒนากล้ามเนื้อมัดเล็กของเด็กปฐมวัย ระดับชั้นอนุบาล 3 โดยใช้รูปแบบการวิจัย One-Group Pretest-Posttest Design กลุ่มตัวอย่างเป็นเด็กปฐมวัย ระดับชั้นอนุบาล 3 จำนวน 24 คน โรงเรียน ชุมชนบ้านทรายขาว อำเภอวังสะพุง จังหวัดเลย ที่กำลังเรียนอยู่ในภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2563 กลุ่มตัวอย่างได้มาโดยวิธีสุ่มแบบกลุ่ม (Cluster random sampling) เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ 1) แผนการจัดประสบการณ์ศิลปะสร้างสรรค์โดยใช้กระดาษเพื่อพัฒนากล้ามเนื้อเล็กของเด็กปฐมวัย ระดับชั้นอนุบาล 3 จำนวน 15 แผน ซึ่งมีค่าเฉลี่ยความเหมาะสมของแผนเท่ากับ 4.85 2) แบบทดสอบความสามารถในการใช้กล้ามเนื้อมัดเล็กของเด็กปฐมวัย ระดับชั้นอนุบาล 3 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ ข้อมูล คือค่าเฉลี่ย (x̅) ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (S.D.) และการทดสอบค่า.t-test ผลการวิจัยพบว่าเด็กปฐมวัย ระดับชั้นอนุบาล 3 ที่ได้รับการจัดกิจกรรมศิลปะสร้างสรรค์โดยใช้ กระดาษมีความสามารถในการใช้กล้ามเนื้อมัดเล็ก หลังการจัดกิจกรรมสูงกว่าก่อนการจัดกิจกรรมอย่าง มีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01