การสกัดความรู้พัฒนาการเด็กไทยจากคู่มือเฝ้าระวังและส่งเสริมพัฒนาการเด็กและการจัดการตนเองขั้นสูง - จินะการ, บุญทอง; วิชา, สันติชัย (วารสารศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม, 2023)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) สกัดข้อมูลการประเมินจากคู่มือเฝ้าระวังและส่งเสริมพัฒนาการเด็ก (DSPM) ที่มีส่วนช่วยในการพัฒนาและทักษะการจัดการตนเองขั้นสูง (EF) 2) สร้างตัวชี้วัดพัฒนาการเด็กไทยโดยใช้ความรู้จากทักษะการจัดการตนเองขั้นสูง และ 3) บูรณาการความรู้ที่ได้จากคู่มือเฝ้าระวังและส่งเสริมพัฒนาการเด็ก และเครื่องมือตัวชี้วัดการจัดการตนเองขั้นสูง เพื่อเป็นองค์ความรู้ที่สามารถนำไปต่อยอดในการใช้งานในอนาคต การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพโดยนำเสนอองค์ความรู้ที่สกัดแล้วให้ผู้เชี่ยวชาญจำนวน 30 คน รับรองประสิทธิภาพและคุณภาพของข้อมูล การวิจัยครั้งนี้ใช้เชิงพรรณนาในการตีความของข้อมูล วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้คำอธิบายของปรากฏการณ์หนึ่ง ๆ และสรุปผลการวิจัยได้ดังนี้ 1) เกี่ยวกับการสกัดข้อมูลการประเมินจากคู่มือเฝ้าระวังและส่งเสริมพัฒนาการเด็ก ที่มีส่วนช่วยในการพัฒนาและทักษะการจัดการตนเองขั้นสูง ผู้เชี่ยวชาญเห็นพ้องต้องกันว่าควรตัดประเด็นเรื่องเพศออก 1 รายการ และเหลือทั้งหมด 27 รายการ 2) สำหรับเครื่องมือและตัวชี้วัดที่สร้างขึ้น ตัวชี้วัดการพัฒนาการของทักษะการรู้คิดอยู่ในระดับสูง และการจัดกลุ่มทักษะทั้งหมดมีคุณภาพและความแม่นยำในระดับสูง 3) ในการนำเสนอและรับรองคุณภาพการสกัดข้อมูล ผู้เชี่ยวชาญมีความคิดเห็นค่อนข้างคล้ายคลึงกัน กล่าวคือ องค์ความรู้ที่สกัดออกมามีคุณภาพเป็นที่ยอมรับและมีประสิทธิภาพดี สามารถนำไป พัฒนาต่อยอดเป็นองค์ความรู้ในการพัฒนาเครื่องมือ เพื่อระบุและส่งเสริมพัฒนาการเด็กที่มีคุณภาพ