การพัฒนาการจัดการเรียนรู้เชิงรุกร่วมกับช่องทางการเรียนรู้ออนไลน์ ที่ส่งเสริมความสามารถการอ่านภาษาเวียดนามเพื่อความเข้าใจ และการมีส่วนร่วมของนิสิตมหาวิทยาลัยมหาสารคาม - ธู ฮว่าย , เหงวียน; ภูสีฤทธิ์, ธนดล (วารสารศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม, 2023)
การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมาย 1) เพื่อหาประสิทธิภาพของการจัดการเรียนรู้เชิงรุกร่วมกับช่องทางการเรียนรู้ออนไลน์ที่ส่งเสริมความสามารถการอ่านภาษาเวียดนามเพื่อความเข้าใจและการมีส่วนร่วมของนิสิตมหาวิทยาลัยมหาสารคามตามเกณฑ์ 80/80 2) เพื่อศึกษาความสามารถการอ่านภาษาเวียดนามเพื่อความเข้าใจหลังการจัดการเรียนรู้ โดยมีคะแนนผ่านเกณฑ์ร้อยละ70 และมีจํานวนนิสิตผ่านเกณฑ์ไม่น้อยกว่า ร้อยละ 70 3) เพื่อศึกษาการมีส่วนร่วมของนิสิตระหว่างการจัดการเรียนรู้ และ 4) เพื่อศึกษาความพึงพอใจที่มีต่อการจัดการเรียนรู้ กลุ่มเป้าหมายได้แก่ นิสิตชั้นปีที่ 1 หลักสูตรภาษาและวัฒนธรรมอาเซียน (ภาษาเวียดนาม) มหาวิทยาลัยมหาสารคาม ภาคเรียนที่ 2/2565 จำนวน 14 คน การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงปฏิบัติการ (Action Research) มีวงจรการปฏิบัติการ 4 วงจร เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ 1) เครื่องมือที่ใช้ในการทดลองปฏิบัติการ ประกอบด้วย แผนการจัดการเรียนรู้ จำนวน 4 แผน 2) เครื่องมือที่ใช้ในการสะท้อนผล ได้แก่ แบบบันทึกผลหลังการจัดการเรียนรู้ แบบประเมินพฤติกรรมการมีส่วนร่วม แบบสัมภาษณ์นิสิต และแบบทดสอบย่อยท้ายวงจร 3) เครื่องมือที่ใช้ประเมินการจัดการเรียนรู้ ได้แก่ แบบทดสอบวัดความสามารถการอ่านภาษาเวียดนามเพื่อความเข้าใจ และแบบสอบถามความพึงพอใจ ผลการวิจัยพบว่า 1)ประสิทธิภาพของการจัดการเรียนรู้เชิงรุกร่วมกับช่องทางการเรียนรู้ออนไลน์ที่ส่งเสริมความสามารถการอ่านภาษาเวียดนามเพื่อความเข้าใจและการมีส่วนร่วมของนิสิตมหาวิทยาลัยมหาสารคาม มีค่า E1/E2 เท่ากับ 80.89/82.62 ซึ่งเป็นไปตามเกณฑ์ที่ตั้งไว้ 80/80 2) นิสิตมีคะแนนความสามารถการอ่านภาษาเวียดนามเพื่อความเข้าใจโดยเฉลี่ย คือ 24.79 จากคะแนนเต็ม 30 คะแนน คิดเป็นร้อยละ 86.62 และมีนิสิตที่สอบผ่านเกณฑ์ จำนวน 13 คน จากจำนวนทั้งหมด 14 คน คิดเป็นร้อยละ 92.85 ซึ่งสูงกว่าเกณฑ์ที่กำหนดไว้ 3) ผลการประเมินพฤติกรรมการมีส่วนร่วมระหว่างการจัดการเรียนรู้ของนิสิต ภาพรวมอยู่ในระดับมาก 4) นิสิตมีความพึงพอใจต่อการจัดการเรียนรู้ ภาพรวมอยู่ในระดับมากที่สุด