การพัฒนาความสามารถด้านการอ่านและการเขียนคำศัพท์ภาษาอังกฤษพื้นฐานโดยใช้รูปแบบการเรียนการสอนสร้างสรรค์ของเคเอสสำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 - พั้วทา, ดวงใจ; สังฆมานนท์, คงศักดิ์ (วารสารศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม, 2024)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเปรียบเทียบความสามารถด้านการอ่านและการเขียนคำศัพท์ภาษาอังกฤษพื้นฐาน ระหว่างก่อนเรียนและหลังเรียน รวมถึงเปรียบเทียบกับเกณฑ์ร้อยละ 75 และเพื่อศึกษาความพึงพอใจของผู้เรียนที่มีต่อการจัดการเรียนรู้โดยใช้รูปแบบการเรียนการสอนสร้างสรรค์ของเคเอส รูปแบบการวิจัยที่ใช้คือการวิจัยเชิงทดลองแบบศึกษากลุ่มเดียว ทดสอบก่อนเรียนและหลังเรียนกลุ่มตัวอย่างคือ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3/2 จำนวน 28 คน ปีการศึกษา 2563 ของโรงเรียนสิรินคริสเตียน อำเภอหล่มสัก จังหวัดเพชรบูรณ์ เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยได้แก่ แผนการจัดการเรียนรู้ โดยใช้รูปแบบการเรียนการสอนสร้างสรรค์ของเคเอส และแบบทดสอบวัดความสามารถด้านการอ่านและการเขียนคำศัพท์ภาษาอังกฤษพื้นฐาน สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลคือ เปอร์เซนต์ค่าเฉลี่ยร้อยละ ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานและค่าทดสอบที ผลการศึกษา พบได้ว่า 1) คุณภาพของแผนการจัดการเรียนรู้มีผลการประเมินจากผู้เชี่ยวชาญค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.42 2) ความสามารถด้านการอ่านและการเขียนคำศัพท์ภาษาอังกฤษพื้นฐาน หลังได้รับการจัดการเรียนรู้โดยใช้รูปแบบการเรียนการสอนสร้างสรรค์ของเคเอส สูงกว่าก่อนการจัดการเรียนรู้อย่างมีนัยสำ คัญทางสถิติที่ระดับ .01 3) ความสามารถด้านการอ่านและการเขียนคำศัพท์ภาษาอังกฤษพื้นฐานโดยใช้รูปแบบการเรียนการสอนสร้างสรรค์ของเคเอสสำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 พบว่าคะแนนเฉลี่ย สูงกว่าเกณฑ์ร้อยละ 75