ประสิทธิภาพของเกมวิทยาศาสตร์ในการพัฒนาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน เรื่อง หน่วยของสิ่งมีชีวิต ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียน ถนอมศิษย์วิทยา - หนำจันทึก, เรณู; ดาทอง, แววดาว (วารสารศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม, 2024)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาประสิทธิภาพของแผนการจัดการเรียนรู้ โดยใช้เกมวิทยาศาสตร์ เรื่องหน่วยของสิ่งมีชีวิต ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 ให้มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์ 80/80 2) เพื่อศึกษาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิชาวิทยาศาสตร์ ที่ได้รับการจัดกิจกรรมการเรียนรู้โดยใช้ เกมวิทยาศาสตร์ และ 3) เพื่อศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อการใช้เกมวิทยาศาสตร์ กลุ่มตัวอย่างคือ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1/2 โรงเรียนถนอมศิษย์วิทยา อำ เภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2563 จำ นวน 26 คน โดยการสุ่มอย่างง่าย และวิเคราะห์ค่าความแตกต่างค่าเฉลี่ยของผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนแต่ละกลุ่มด้วยการทดสอบค่าที ผลการวิจัยพบว่า แผนการจัดการเรียนรู้โดยใช้เกมวิทยาศาสตร์ของนักเรียน ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 เรื่องหน่วยของสิ่งมีชีวิต มีประสิทธิภาพเท่ากับ 83.53/82.82 ซึ่งสูงกว่าเกณฑ์ที่กำหนด 80/80 เมื่อศึกษาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนก่อนเรียนและหลังเรียนพบว่า ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียน หลังเรียน สูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำ คัญ ทางสถิติที่ระดับ 0.01 และนักเรียนมีความพึงพอใจหลังใช้เกมวิทยาศาสตร์ อยู่ในระดับมาก นอกจากนี้ การจัดกิจกรรมการเรียนการสอนโดยใช้เกมวิทยาศาสตร์เป็นอีกวิธีหนึ่ง ที่ช่วยให้นักเรียนเกิดความสนุกสนานในการเรียน รู้สึกผ่อนคลาย ได้ฝึกทักษะตามสถานการณ์ต่างๆ ได้พัฒนาความคิด เปิดโอกาสให้ผู้เรียนมีส่วนร่วมในการปฏิบัติกิจกรรม มีการแข่งขัน ท้าทายความสามารถและนักเรียนได้แลกเปลี่ยนเรียนรู้กับผู้อื่น ทำ ให้สามารถเรียนรู้วิทยาศาสตร์ได้ดียิ่งขึ้น และยังส่งผลให้ ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนสูงขึ้นอีกด้วย