การประเมินโครงการน้อมนำศาสตร์พระราชาสู่การพัฒนาอย่างยั่งยืนด้านหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงโรงเรียนบ้านหนองหญ้าปล้อง สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาชัยภูมิ เขต 1 - ธรินทราวัฒน์ นินทร์มณี; พระภิเภก ปิยวรรณ; สวัสดิ์ ธีรสิทธิ; กรมน้อย อานันท์; ศรีสะอาด บุญชม; สีหะมงคล ญาณภัทร; สว่างบุญ ทัศน์ศิรินทร์ (วารสารศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม, 2022)
การประเมินมีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อประเมินบริบทของโครงการ 2) เพื่อประเมินปัจจัยนำ เข้าของโครงการ 3) เพื่อประเมินกระบวนการดำ เนินงานของโครงการ 4) เพื่อประเมินผลกระทบของโครงการ 5) เพื่อประเมินประสิทธิผลของโครงการ 6) เพื่อประเมินความยั่งยืนของโครงการ และ 7) เพื่อประเมินการถ่ายทอดส่งต่อของโครงการรูปแบบการประเมินโดยประยุกต์ใช้รูปแบบการประเมิน CIPPIEST ของ Daniel Stufflebeam ประเมิน 7 ด้าน กลุ่มตัวอย่าง ประกอบด้วย ผู้ทรงคุณวุฒิ ผู้บริหารสถานศึกษา ครูและบุคลากรทางการศึกษานักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4-6 และผู้มีส่วนเกี่ยวข้องในการดำ เนินโครงการ ปีการศึกษา 2563-2564 จำ นวน 186 คน ระยะเวลาการประเมินโครงการ ปีงบประมาณ2564 โดยแบ่งออกเป็น 3 ระยะ ได้แก่ 1) การประเมินก่อนการดำ เนินโครงการ 2) การประเมินระหว่างดำเนินโครงการ และ 3) การประเมินเมื่อสิ้นสุดการดำ เนินโครงการ ผลการประเมิน พบว่า ด้านบริบทค่าเฉลี่ยอยู่ในระดับมากที่สุด ด้านปัจจัยนำ เข้า และด้านกระบวนการ ค่าเฉลี่ยอยู่ในระดับมาก ด้านผลกระทบ พบว่า คะแนนทดสอบหลังเรียนของนักเรียนสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ด้านประสิทธิผลของโครงการ พบว่า ความพึงพอใจที่มีต่อการจัด การเรียนรู้ตามหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงค่าเฉลี่ยอยู่ในระดับมากที่สุด ด้านความยั่งยืนของโครงการ และด้านการถ่ายทอดส่งต่อของโครงการ มีค่าเฉลี่ยอยู่ในระดับมาก