การพัฒนาตัวบ่งชี้และชุดเครื่องมือวัดศักยภาพเด็กไทยในศตวรรษที่ 21 ด้านกรอบความคิดเติบโต (Growth Mindset) - มหปุญญานนท์ ณัชชา; พินลา วิภาดา; พินลา วิภาพรรณ (วารสารศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม, 2024)
การวิจัยครั้งนี้ มีจุดมุ่งหมายเพื่อพัฒนาตัวบ่งชี้กรอบความคิดเติบโต (Growth Mindset) และเพื่อพัฒนาชุดเครื่องมือวัดกรอบความคิดเติบโตของเด็กไทยในเขตพื้นที่ห้าจังหวัดชายแดนใต้ วิธีดำเนินการวิจัยใช้ระเบียบวิธีวิจัยแบบผสมผสาน (mixed methodology) มีขั้นตอนการวิจัย 5 ขั้นตอน ดังนี้ ขั้นที่ 1 การกำหนดตัวบ่งชี้กรอบความคิดเติบโต ขั้นที่ 2 การตรวจสอบตัวบ่งชี้กรอบความคิดเติบโต ขั้นที่ 3 การพัฒนาชุดเครื่องมือวัดและการวิเคราะห์องค์ประกอบเชิงยืนยันลำดับสองของเครื่องมือวัดกรอบความคิดเติบโต ขั้นที่ 4 การสร้างเกณฑ์ปกติวิสัย (norms) ของชุดเครื่องมือวัดกรอบความคิดเติบโต และขั้นที่ 5 การศึกษากรอบความคิดเติบโตของเด็กไทยในเขตพื้นที่ห้าจังหวัดชายแดนใต้ ผลการวิจัย พบว่า ตัวบ่งชี้กรอบความคิดเติบโตประกอบด้วย 3 องค์ประกอบ ดังนี้ ความพยายามกับการจัดการกับความท้าทาย (Effort and Challenge management) การพลิกวิกฤติเป็นโอกาส (Growth from Failure) และ การรับรู้ความสามารถของตนเอง (Self-Efficacy) ชุดเครื่องมือวัดกรอบความคิดเติบโตทั้งสามองค์ประกอบ มีข้อคำถามทั้งหมด 9 ข้อ/ ตัวบ่งชี้ ได้แก่ 1) การรับรู้ว่าระดับสติปัญญาเป็นสิ่งที่มีมาแต่เกิดไม่สามารถพัฒนาได้ 2) การรับรู้ว่าเราไม่สามารถทำงานที่ยากให้สำเร็จได้ 3) การรับรู้ว่าเราจะสามารถทำงานให้สำเร็จได้หากพยายามเพียงพอ 4) การไม่สนใจเรียนรู้การแก้ปัญหาจากสิ่งท้าทาย 5) การปฏิเสธสิ่งท้าทายตั้งแต่ต้นเพราะไม่สามารถแก้ปัญหาได้แน่นอน 6) การปฏิเสธการเรียนรู้ในทุกสิ่งที่ยากเกินไป 7) ความเชื่อมั่นว่าจะสามารถแก้ทุกปัญหาได้ 8) การมีภาวะผู้นำ และ 9) ความกล้าแสดงออก โดยมีค่าความเชื่อมั่นรายองค์ประกอบและทั้งฉบับตามลำดับดังนี้ .742, .728 , .726 และ .718 ผลการวิเคราะห์องค์ประกอบเชิงยืนยันลำดับสองของโมเดลกรอบความคิดเติบโตของเด็กไทยในเขตพื้นที่ห้าจังหวัดชายแดนใต้พบว่ามีความสอดคล้องกับข้อมูลเชิงประจักษ์ ค่าน้ำหนักองค์ประกอบมาตรฐาน (𝛽) ทุกองค์ประกอบเป็นบวกและมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 ผลการพัฒนาเกณฑ์ปกติวิสัย ของชุดเครื่องมือวัดกรอบความคิดแบบวัดเติบโตโดยภาพรวมเกณฑ์ปกติวิสัยกรอบความคิดเติบโตของเด็กไทยในเขตพื้นที่ห้าจังหวัดชายแดนใต้ มีค่า t ปรับขยาย อยู่ระหว่าง 11.19 - 74.67 ผลการศึกษากรอบความคิดเติบโตของเด็กไทยในเขตพื้นที่ห้าจังหวัดชายแดนใต้ ในภาพรวมมีค่าเฉลี่ย เท่ากับ 36.34 โดยจังหวัดสงขลา มีค่าเฉลี่ยสูงที่สุด รองลงมาคือจังหวัดนราธิวาส และจังหวัดยะลามีค่าเฉลี่ยต่ำสุด