การเข้าชั้นเรียนกับความสำเร็จในการเรียนกระบวนวิชาหลักสถิติ (STA2003) ของนักศึกษามหาวิทยาลัยรามคำาแหง - วรประทีป จุฑารัตน์ (วารสารศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม, 2022)
การวิจัยเรื่อง การเข้าชั้นเรียนกับความสำเร็จในการเรียนกระบวนวิชาหลักสถิติ (STA2003) ของนักศึกษามหาวิทยาลัยรามคำาแหง มีวัตถุประสงค์การวิจัย คือ (1) เพื่อศึกษาการเข้าชั้นเรียนกับความ สำเร็จในการเรียนกระบวนวิชาหลักสถิติ (STA2003) ของนักศึกษามหาวิทยาลัยรามคำาแหง (2) เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างการเข้าชั้นเรียนกับความสำเร็จในการเรียนกระบวนวิชาหลักสถิติ (STA2003) ของนักศึกษามหาวิทยาลัยรามคำแหง และ (3) เพื่อเปรียบเทียบการเข้าชั้นเรียนกับความสำเร็จในการ เรียนกระบวนวิชาหลักสถิติ (STA2003) ของนักศึกษามหาวิทยาลัยรามคำแหงคณะต่างๆ ประชากรที่ใช้ในการวิจัย คือ นักศึกษามหาวิทยาลัยรามคำแหงที่ลงทะเบียนเรียนกระบวนวิชา หลักสถิติ (STA2003) ในภาคฤดูร้อน ปีการศึกษา 2560-ภาคฤดูร้อน ปีการศึกษา 2561 ตัวอย่างที่ใช้ ในการวิจัย คือ นักศึกษามหาวิทยาลัยรามคำแหงที่เข้าฟังการบรรยายกระบวนวิชาหลักสถิติ (STA2003) โดยใช้วิธีการสุ่มตัวอย่างแบบชั้นภูมิ (Stratified Random Sampling) จากนักศึกษาคณะต่างๆ ที่เข้าฟังการบรรยายกระบวนวิชาหลักสถิติ (STA2003) ได้แก่ คณะนิติศาสตร์ คณะศึกษาศาสตร์ คณะมนุษยศาสตร์ คณะวิทยาศาสตร์ คณะเศรษฐศาสตร์ และนักศึกษาเตรียมปริญญา (pre-degree) เครื่อง มือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบบันทึกการเข้าชั้นเรียน คะแนนสอบและผล การสอบของนักศึกษามหาวิทยาลัย รามคำแหงที่เข้าฟังการบรรยายกระบวนวิชาหลักสถิติ (STA2003) จำแนกตามคณะที่สังกัด และสถิติ ที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ตัวสถิติทดสอบไคกำลังสองและ การวิเคราะห์สัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ ผลการวิจัยสรุปได้ดังนี้ (1) การเข้าชั้นเรียนกระบวนวิชาหลักสถิติ (STA2003) ของนักศึกษา มหาวิทยาลัยรามคำแหง ในภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2561 มีจำนวนมากที่สุด (ร้อยละ 33.81) โดย นักศึกษาที่เข้าชั้นเรียน ส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง (ร้อยละ 67.26) คณะที่สังกัดส่วนใหญ่คือ คณะศึกษาศาสตร์ (ร้อยละ 47.86) และจำนวนครั้งที่เข้าชั้นเรียนมากที่สุดคือ 1-3 ครั้ง (ร้อยละ 42.35) ทั้งนี้ความ สำเร็จในการเรียนของนักศึกษาส่วนใหญ่คือ นักศึกษาได้เกรด F (ร้อยละ 71.89) ซึ่งคะแนนสอบเฉลี่ย กระบวนวิชา STA2003 เท่ากับ 39.10 คะแนน และจำนวนครั้งที่เข้าชั้นเรียนเฉลี่ยเท่ากับ 5.04 ครั้ง (2) ผลการศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างการเข้าชั้นเรียนกับความสำเร็จในการเรียนกระบวนวิชาหลักสถิติ (STA2003) ของนักศึกษามหาวิทยาลัยรามคำแหง เมื่อใช้ตัวสถิติทดสอบไคกำลังสองและสัมประสิทธิ์ สหสัมพันธ์ พบว่า การเข้าชั้นเรียนกับความสำเร็จในการเรียนกระบวนวิชาหลักสถิติ (STA2003) ของ นักศึกษามหาวิทยาลัยรามคำแหงมีความสัมพันธ์กันที่ระดับนัยสำคัญ 0.05 และ (3) การเปรียบเทียบ การเข้าชั้นเรียนกับความสำเร็จในการเรียนกระบวนวิชาหลักสถิติ (STA2003) ของนักศึกษามหาวิทยาลัย รามคำแหงคณะต่างๆ พบว่า มีความแตกต่างกัน