การสอนนาฏศิลป์ในยุคศตวรรษที่ 21 - ภูบาลชื่น เสาวรี (วารสารศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม, 2022)
การสอนนาฏศิลป์ในยุคศตวรรษที่ 21 ผู้สอนควรจัดการเรียนรู้ให้สอดคล้องกับบริบทและ ธรรมชาติของการเรียนรู้ของผู้เรียน เข้าใจและยอมรับความแตกต่างระหว่างบุคคล การสอนนาฏศิลป์เพื่อให้ผู้เรียนพร้อมเรียนรู้ ใฝ่เรียนรู้ สนุกกับการเรียนรู้ มีทักษะการคิดสร้างสรรค์ เห็นคุณค่าและนำาความรู้ใน รายวิชาไปประยุกต์ใช้ให้เกิดประโยชน์ ด้วยยุคสมัยที่ผู้เรียนสามารถเข้าถึงข้อมูลความรู้จากสื่อเทคโนโลยี สมัยใหม่ที่มีมากมายมหาศาลกระทำได้ง่ายเพียงปลายนิ้วสัมผัส ขณะเดียวกันข้อมูลจากสื่อออนไลน์ยัง ทรงอิทธิพลต่อค่านิยมสภาพสังคมและการเรียนรู้ของผู้เรียนอย่างปฏิเสธไม่ได้ แต่ความรู้เหล่านี้ไม่อาจ สอนความเป็นมนุษย์ให้กับผู้เรียนได้ ดังนั้นผู้สอนต้องจัดประสบการณ์การเรียนรู้ที่สามารถพัฒนาทักษะ ของผู้เรียนให้ครอบคลุมไปถึงการนำไปใช้ในการดำรงชีวิตในอนาคตได้อย่างมีความสุข ซึ่งเครือข่ายองค์กร ความร่วมมือเพื่อพัฒนาทักษะการเรียนรู้ในศตวรรษที่ 21 ได้ร่วมกันพัฒนากรอบแนวคิดเพื่อการเรียนรู้ ที่จำเป็นในศตวรรษนี้ เพื่อให้ครูผู้สอนทุกศาสตร์วิชาได้นำไปออกแบบการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ให้กับผู้ เรียนได้อย่างเหมาะสม