การบริหารสถานศึกษาตามแนวทางหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง ตามการรับรู้ของครู ในโรงเรียนกลุ่มสหวิทยาเขตเมืองปราการ สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาสมุทรปราการ - เชื้อสะอาด อัญชลี; กาญจนพันธุ์ รัตนา (วารสารศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม, 2023)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาและเปรียบเทียบการบริหารสถานศึกษาตามแนวทางหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง ตามการรับรู้ของครู ในโรงเรียนกลุ่มสหวิทยาเขตเมืองปราการ สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาสมุทรปราการ จำแนกตามวิทยฐานะ คุณวุฒิการศึกษา และประสบการณ์ในการทำงานของครู กลุ่มตัวอย่างที่ใช้คือ ครูในโรงเรียนกลุ่มสหวิทยาเขตเมืองปราการ สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาสมุทรปราการ ปีการศึกษา 2565 จำนวน 234 คน โดยการสุ่มแบบแบ่งชั้นภูมิ เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย เป็นแบบสอบถาม จำนวน 40 ข้อ มีค่าอำนาจจำแนกอยู่ระหว่าง 0.48 - 0.90 และค่าความเชื่อมั่นเท่ากับ 0.98 สถิติที่ใช้ คือ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบค่าที การวิเคราะห์ความแปรปรวนแบบทางเดียว ผลการวิจัยพบว่า ครูมีการรับรู้เกี่ยวกับการบริหารสถานศึกษาตามแนวทางหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง ในโรงเรียนกลุ่มสหวิทยาเขตเมืองปราการ สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาสมุทรปราการ โดยรวมอยู่ในระดับมาก ( =4.12 S.D.=.66) และพบว่า ครูที่มีวุฒิการศึกษาต่างกัน มีการรับรู้เกี่ยวกับการบริหารสถานศึกษาตามแนวทางหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง ในโรงเรียนกลุ่มสหวิทยาเขตเมืองปราการ สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาสมุทรปราการ โดยรวมและรายด้านแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 แต่ครูที่มีวิทยฐานะและประสบการณ์ในการทำงานต่างกัน มีการรับรู้เกี่ยวกับการบริหารสถานศึกษาตามแนวทางหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง ในโรงเรียนกลุ่มสหวิทยาเขตเมืองปราการ สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาสมุทรปราการโดยรวมและรายด้านไม่แตกต่างกัน