การเปรียบเทียบทัศนะของครูสหวิทยาเขตเมืองปราการ สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาสมุทรปราการที่ส่งผลต่อสมรรถนะของผู้บริหารสถานศึกษา ในยุคการศึกษาที่พลิกผัน - สาระพางค์ วิพรพรรณ; สุทธิแย้ม อุไร (วารสารศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม, 2023)
การวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาทัศนะของครูสหวิทยาเขตเมืองปราการ สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาสมุทรปราการต่อสมรรถนะของผู้บริหารสถานศึกษาในยุคการศึกษาที่พลิกผัน (Disruptive Education) 2) เปรียบเทียบทัศนะของครู สหวิทยาเขตเมืองปราการ สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาสมุทรปราการต่อสมรรถนะของผู้บริหารสถานศึกษาในยุคการศึกษาที่พลิกผัน โดยจำแนกตามวุฒิการศึกษา ประสบการณ์ในการทำงาน และขนาดสถานศึกษา กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ ครูผู้สอนในสถานศึกษาสหวิทยาเขตเมืองปราการ สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาสมุทรปราการ ปีการศึกษา 2565 จำนวน 234 คน โดยใช้ตารางสำเร็จรูปโคเฮน และสุ่มแบบแบ่งชั้นภูมิ และสุ่มแบบอย่างง่ายโดยเปรียบเทียบสัดส่วนตามขนาดสถานศึกษา เครื่องมือที่ใช้ในการรวบรวมข้อมูล ได้แก่ แบบสอบถาม จำนวน 40 ข้อ มีค่าความเชื่อมั่นเท่ากับ 0.985 สถิติที่ใช้ในการวิจัย คือ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบค่าที การวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว และการเปรียบเทียบความแตกต่างของคะแนนเฉลี่ยเป็นรายคู่ด้วยวิธีการของเชฟเฟ่ ผลการวิจัยพบว่า 1) ระดับทัศนะของครูสหวิทยาเขตเมืองปราการ สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาสมุทรปราการ ด้านการประชาสัมพันธ์และการบริการที่ดี มีค่าเฉลี่ยสูงที่สุด ( = 4.67, S.D.=0.40) และ ด้านเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร มีค่าเฉลี่ยต่ำที่สุด ( = 4.61, S.D.=0.38) 2) การเปรียบเทียบสมรรถนะของผู้บริหารสถานศึกษา ครูที่มีวุฒิการศึกษาต่างกัน โดยภาพรวมและรายด้านทุกด้านไม่แตกต่างกัน และครูที่มีประสบการณ์ในการทำงานและสังกัดขนาดสถานศึกษาต่างกัน โดยภาพรวมและรายด้านทุกด้านมีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05