การพัฒนาการจัดการเรียนรู้ด้วยกระบวนการคิดเชิงออกแบบ เพื่อส่งเสริมความคิดสร้างสรรค์และนวัตกรรมของนักเรียนอาชีวศึกษา เรื่อง สารอาหารในชีวิตประจำวัน - ปานพรม พิชชานันท์; กิจเกื้อกูล สิรินภา (วารสารศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม, 2024)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาแนวทางการประยุกต์ใช้การจัดการเรียนรู้โดยกระบวนการคิดเชิงออกแบบ ที่ส่งเสริมความคิดสร้างสรรค์และนวัตกรรม เรื่อง สารอาหารในชีวิตประจำ วัน และ 2) ศึกษาพัฒนาการความคิดสร้างสรรค์และนวัตกรรมของนักเรียนอาชีวศึกษา โดยใช้กระบวนการวิจัยเชิงปฏิบัติการ 4 วงจรปฏิบัติการ กลุ่มตัวอย่างเป็นนักเรียนระดับชั้นประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช.) ชั้นปีที่ 2 ของสถาบันอาชีวศึกษาแห่งหนึ่งในจังหวัดหวัดชัยนาท จำ นวน 32 คน จากการเลือกแบบจงเจาะ เครื่องมือวิจัยประกอบด้วย แผนการจัดการเรียนรู้ แบบบันทึกการสะท้อน แบบสังเกต ชิ้นงานซึ่งผู้วิจัยได้นำ มาข้อมูลวิเคราะห์เชิงเนื้อหาและตรวจสอบความน่าเชื่อถือของข้อมูลคุณภาพด้วยวิธีการตรวจสอบแบบสามเส้า ผลการวิจัย พบว่า 1) การจัดการเรียนรู้ด้วยกระบวนการคิดเชิงออกแบบมี 5 ขั้นตอน ได้แก่1) ขั้นทำ ความเข้าใจปัญหา 2) ขั้นนิยามปัญหา 3) ขั้นสร้างความคิด 4) ขั้นสร้างต้นแบบ และ 5) ขั้นทดสอบ ซึ่งแนวทางการประยุกต์ใช้ควรเลือกใช้สถานการณ์ปัญหาที่สอดคล้องกับสถานการณ์ในชีวิตประจำ วันของนักเรียน และใช้คำ ถามเชื่อมโยงสถานการณ์และเนื้อหา เพื่อช่วยให้นักเรียนสามารถคิดวิเคราะห์ รวมถึง ลงมือปฏิบัติสร้างชิ้นงานได้จริง และสามารถต่อยอดในการสร้างอาชีพได้ และ2) นักเรียนมีพัฒนาการทางความคิดสร้างสรรค์และนวัตกรรม ซึ่งเรียงลำ ดับจากมากไปน้อยได้ดังนี การผลิตและสร้างนวัตกรรมอย่างสร้างสรรค์ การสะท้อนตนเอง การทำ งานร่วมกับผู้อื่นอย่างสร้างสรรค์การออกแบบและปรับแต่งความคิด และการสร้างความคิด