การพัฒนาการจัดการเรียนรู้คณิตศาสตร์ที่ส่งเสริมทักษะการสื่อสาร และทักษะการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศ โดยใช้การจัดการเรียนรู้แบบ ขั้นบันได 5 ขั้น เพื่อการเรียนรู้ (QSCCS) - นาเลา วิภาดา (วารสารศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม, 2022)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาผลการจัดการเรียนรู้คณิตศาสตร์ที่ส่งเสริมทักษะการ สื่อสารและทักษะการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศ โดยใช้การจัดการเรียนรู้แบบขั้นบันได 5 ขั้น (QSCCS) และ 2) ศึกษาพฤติกรรมการทำากิจกรรมในชั้นเรียน โดยใช้การจัดการเรียนรู้แบบขั้นบันได 5 ขั้น (QSCCS) กลุ่มตัวอย่างใช้ในการวิจัยครั้งนี้ ได้แก่ นักศึกษาชั้นปีที่ 3 สาขาวิชาคณิตศาสตร์ คณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบูรณ์ จำานวน 25 คน ใช้วิธีการสุ่มแบบกลุ่ม โดยมีห้องเรียนเป็นหน่วยการสุ่ม เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แผนการจัดการเรียนรู้คณิตศาสตร์ที่ส่งเสริมทักษะการสื่อสารและทักษะ การใช้เทคโนโลยีสารสนเทศ โดยใช้การจัดการเรียนรู้แบบขั้นบันได 5 ขั้น (QSCCS) แบบวัดผลสัมฤทธิ์ ทางการเรียนการจัดการเรียนรู้คณิตศาสตร์โดยใช้การจัดการเรียนรู้แบบขั้นบันได 5 ขั้น (QSCCS)และแบบประเมินพฤติกรรมการทำากิจกรรมในชั้นเรียน ทำาการวิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ ค่าเฉลี่ยเลขคณิต ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิติทดสอบ t-test (dependent)ผลการวิจัยพบว่า 1. ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนรายวิชาการวิเคราะห์เนื้อหากลุ่มสาระการเรียนรู้คณิตศาสตร์โดยใช้การจัดการเรียนรู้แบบขั้นบันได 5 ขั้น (QSCCS) หลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียน อย่างมีนัยสำาคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01 2. พฤติกรรมการทำากิจกรรมในชั้นเรียนโดยใช้การจัดการเรียนรู้แบบขั้นบันได 5 ขั้น (QSCCS)ภาพรวมอยู่ในระดับมาก มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 3.52 พิจารณารายด้านพบว่า พฤติกรรมอยู่ในระดับมากมี 3 ด้าน คือ ด้านการสื่อสารและนำาเสนอ (Learning to Communicate: C) มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 3.70ด้านการสืบค้นความรู้จากแหล่งเรียนรู้และสารสนเทศ (Learning to Search: S) มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 3.63และด้านสรุปองค์ความรู้ (Learning to Construct: C) มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 3.57 และพฤติกรรมอยู่ในระดับ ปานกลางมี 2 ด้าน คือ ด้านการตั้งประเด็นคำาถาม (Learning to Question: Q) มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 3.48และด้านการบริการสังคม (Learning to Serve: S) มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 3.20