นวัตกรรมการเรียนรู้ภูมิสถาปัตยกรรมเชิงพื้นที่เป็นฐานเพื่อส่งเสริมทักษะการคิดเชิงออกแบบของผู้เรียนมัธยมศึกษาตอนปลาย โรงเรียนธรรมราชศึกษา - ตาชื่น, นฤธรรม; มั่งคั่ง, ชรินทร์ (วารสารวิชาการ สถาบันเทคโนโลยีภาคตะวันออกแห่งสุวรรณภูมิ, 2025)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อ 1) เพื่อศึกษาแนวคิดการจัดการเรียนรู้ด้วยการแนวภูมิสถาปัตยกรรมเชิงพื้นที่เป็นฐาน สำหรับนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย 2) เพื่อประเมินทักษะการคิดเชิงออกแบบของนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย ผ่านการเรียนรู้แนวภูมิสถาปัตยกรรมเชิงพื้นที่เป็นฐาน และ 3) เพื่อสะท้อนผลเรียนรู้แนวภูมิสถาปัตยกรรมเชิงพื้นที่เป็นฐาน เพื่อส่งเสริมทักษะการคิดเชิงออกแบบ โดยใช้ กลุ่มตัวอย่างเป็นนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2566 โรงเรียนธรรมราชศึกษา วัดพระสิงห์วรมหาวิหาร จำนวน 16 คน โดยวิธีการสุ่มอย่างง่าย (Simple Random Sampling) ด้วยการจับฉลากห้องเรียน เครื่องมือการวิจัยได้แก่ 1) แผนการจัดการเรียนรู้ หน่วยการเรียนรู้ที่ 4 เรื่องสิ่งแวดล้อมทางกายภาพกับกิจกรรมของมนุษย์ ด้วยการเรียนรู้แนวภูมิสถาปัตยกรรมเป็นฐาน 2) แบบประเมินทักษะการคิดเชิงออกแบบ 3) แบบประเมินความพึงพอใจของผู้เรียนต่อนวัตกรรมการเรียนรู้แนวภูมิสถาปัตยกรรม โดยใช้การเรียนรู้ภูมิสถาปัตยกรรมเป็นฐาน สถิติที่ใช้การวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ค่าร้อยละ ผลการศึกษาพบว่า 1) แนวคิดที่เกี่ยวข้องกับการจัดการเรียนรู้ด้วยนวัตกรรมการเรียนรู้แนวภูมิสถาปัตยกรรมเชิงพื้นที่เป็นฐาน พบว่า นวัตกรรมดังกล่าวสังเคราะห์การบูรณาการระหว่าง แนวคิดการศึกษาเชิงพื้นที่ แนวคิดการออกแบบภูมิสถาปัตยกรรม และแนวคิดยุทธวิธีการสอนแบบจตุสดมภ์ โดยได้รับการตรวจสอบ IOC จากผู้เชี่ยวชาญอยู่ในระดับ 0.97 หรือสามารถนำไปใช้ได้ 2) ผลการจัดการเรียนการเรียนรู้ภูมิสถาปัตยกรรมเชิงพื้นที่เป็นฐาน พบว่าผู้เรียนมีทักษะการคิดออกแบบอยู่ ร้อยละ 76.27 มีคะแนนเฉลี่ย 2.29 คะแนน อยู่ในระดับ ดี 3) ผลการประเมินความพึงพอใจของนักเรียนหลังจากการจัดการเรียนรู้ ด้วยนวัตกรรมการเรียนการเรียนรู้ภูมิสถาปัตยกรรมเชิงพื้นที่เป็นฐาน พบว่า นักเรียนความพึงพอใจอยู่ระดับ 4.86 หรือในระดับดีมาก