การบริหารสถานศึกษาโดยใช้เทคโนโลยีและนวัตกรรมในยุคดิจิทัล ด้วยกระบวนการ THIPSUDA Model - สันธนะดิลก, ทิพย์สุดา (วารสารวิชาการ สถาบันเทคโนโลยีภาคตะวันออกแห่งสุวรรณภูมิ, 2024)
การบริหารสถานศึกษาโดยใช้เทคโนโลยีและนวัตกรรมในยุคดิจิทัลเป็นกระบวนการที่มุ่งเน้นการใช้เทคโนโลยีและนวัตกรรมที่เกี่ยวข้องกับดิจิทัลเพื่อเสริมสร้างและปรับปรุงสภาพแวดล้อมการเรียนรู้ในสถานศึกษา นั่นหมายความว่าการใช้เทคโนโลยีและนวัตกรรมในการบริหารสถานศึกษามีประโยชน์ในหลายด้านที่สำคัญ ๆ ดังนี้ พัฒนากระบวนการการเรียนรู้: เทคโนโลยีและนวัตกรรมที่ใช้ในยุคดิจิทัลช่วยพัฒนากระบวนการการเรียนรู้ที่หลากหลายและนำเสนอเนื้อหาการเรียนรู้ในรูปแบบที่น่าสนใจและท้าทาย นักเรียนจึงมีโอกาสในการเรียนรู้อย่างมีความสุขและเติบโตไปพร้อม ๆ กับเทคโนโลยีในสภาพแวดล้อมการเรียนรู้ของพวกเขา ส่งเสริมความร่วมมือและการเรียนรู้ที่มีส่วนร่วม: เทคโนโลยีในยุคดิจิทัลช่วยให้เกิดสภาพแวดล้อมการเรียนรู้ที่สามารถส่งเสริมการทำงานร่วมกันและส่งเสริมการเรียนรู้ที่มีส่วนร่วมระหว่างนักเรียน อาจารย์ และผู้ปกครอง การให้บริการการเรียนรู้อย่างส่วนบุคคล: เทคโนโลยีในสถานศึกษาให้โอกาสในการสร้างและจัดการเนื้อหาการเรียนรู้ให้เหมาะสมกับความต้องการและความสามารถของนักเรียนแต่ละคน การให้บริการการเรียนรู้อย่างนี้ทำให้นักเรียนมีโอกาสเรียนรู้ที่ดีขึ้นและประสบความสำเร็จในการเรียนการสอน การติดตามและประเมินผลในเวลาจริง: เทคโนโลยีที่ใช้ในการบริหารสถานศึกษาช่วยให้สามารถติดตามและประเมินผลของการเรียนการสอนในเวลาจริง อาจารย์และผู้ปกครองสามารถดูรายงานและผลการเรียนการสอนของนักเรียนได้ทันที ซึ่งช่วยให้สามารถรับทราบประสิทธิภาพของการเรียนการสอนและสามารถปรับปรุงกระบวนการการสอนให้ดียิ่งขึ้นได้ การเพิ่มประสิทธิภาพในการบริหารสถานศึกษา: การใช้เทคโนโลยีและนวัตกรรมในการบริหารสถานศึกษาช่วยลดภาระงานของบุคลากรทางด้านบริหารและช่วยให้กระบวนการทำงานเป็นอย่างมีประสิทธิภาพ