การใช้เทคโนโลยีเพื่อการแนะแนวในโรงเรียน - สารเถื่อนแก้ว, ธนารักษ์; ใจแก้ว, สุพิน (วารสารวิชาการ สถาบันเทคโนโลยีภาคตะวันออกแห่งสุวรรณภูมิ, 2023)
การนำเทคโนโลยีมาใช้เพื่อการแนะแนว มีหลายรูปแบบทั้งในด้านการจัดกิจกรรมแนะแนวและเป็นเครื่องมือช่วยในการทำงานแนะแนว ซึ่งอยู่ในรูปแบบของเทคโนโลยีเพื่อการแนะแนว มีทั้งรูปเทคโนโลยี ในรูปแบบสื่อที่ใช้ในงานแนะแนว เทคโนโลยีในรูปแบบเครื่องมือช่วยในการทำงานแนะแนว และเทคโนโลยีในรูปแบบเครื่องมือในการช่วยจัดการ ปัจจุบันมีการนำเทคโนโลยีไปยุกต์ใช้เพื่อการแนะแนวอย่างหลากหลาย มีวัตถุประสงค์เพื่อให้งานด้านการแนะแนวมีประสิทธิภาพ และกระจายการศึกษาให้เข้าถึงผู้เรียนให้มากที่สุด ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดเจนของการนำไปประยุกต์ใช้ เช่น คอมพิวเตอร์ช่วยสอน (Computer Assisted Instruction: CAI) หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ (e-Book) การประชุมทางไกลผ่านจอภาพ (Video Conference) และการเรียนรู้แบบออนไลน์ (e-Learning) เป็นต้น ในการดำเนินงานแนะแนวและการนำเทคโนโลยีมาใช้นั้น หากนำมาใช้ให้ถูกต้อง เหมาะสมจะส่งผลให้เกิดผลดี ทั้งมีประสิทธิภาพ (Efficiency) เทคโนโลยีจะช่วยให้การแนะแนวบรรลุผลตามเป้าหมายได้ เที่ยงตรงและรวดเร็ว เกิดประสิทธิผล (Productivity) เกิดผลผลิตเต็มที่ ได้ประสิทธิผลสูงสุด และ ประหยัด (Economy) ประหยัดทั้งเวลาและแรงงาน ทำน้อยแต่ได้ผลมาก อันจะทำให้การจัดเก็บข้อมูลและการแนะแนวมีความเป็นระบบ มีประโยชน์ต่อผู้เรียน ต่อครูแนะแนว และต่อสถานศึกษา ให้การดำเนินงานแนะแนวมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น