รูปแบบการบริหารสถานศึกษาโดยใช้ PATHAMA MODEL - ครองเคหา ปฐมาวดี (วารสารวิชาการ สถาบันเทคโนโลยีภาคตะวันออกแห่งสุวรรณภูมิ, 2024)
บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษารูปแบบการบริหารสถานศึกษา กระบวนการเรียนรู้ของผู้เรียน และการแก้ไขปัญหาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของผู้เรียนที่ไม่มีประสิทธิภาพและไม่เป็นไปตามเป้าหมาย ซึ่งอาจมีหลายสาเหตุไม่ว่าจะเป็น ครูผู้สอน ตำราเรียน กระบวนการจัดการเรียนรู้ หลักสูตร สภาพแวดล้อม ทุนทรัพย์ ปัญหาครอบครัวและรวมไปถึงตัวผู้เรียนเอง ซึ่งจะมีความแตกต่างกันกันออกไปในแต่ละบุคคล ผลการศึกษาพบว่า เมื่อนำรูปแบบการบริหารสถานศึกษาโดยใช้ PATHAMA MODEL มาจัดการเรียนการสอน ช่วยทำให้ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของผู้เรียนเพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัดจากการวัดและประเมินผลในหลาย ๆ รูปแบบ การทำแบบทดสอบ เกรด การสอบสัมภาษณ์ การลงมือปฏิบัติ การวัดและประเมินผลถือเป็นขั้นตอนที่สำคัญในการวิเคราะห์และปรับปรุงทักษะ ความสามารถ และการดำเนินชีวิตของบุคคล นอกจากนี้ยังสะท้อนให้เห็นการบริหารแบบมีส่วนร่วมและและบูรณาการความร่วมมือระหว่างโรงเรียน บ้าน ชุมชนและเครือข่ายต่าง ๆ มีเป้าหมายในการพัฒนาผู้เรียนให้บรรลุเป้าหมาย โดยให้ความสำคัญกับผู้เรียนบนพื้นฐานของ ความแตกต่างระหว่างบุคคล ให้ความเคารพผู้เรียน ดังนั้น รูปแบบการบริหารสถานศึกษาโดยใช้ PATHAMA MODEL จึงมีความเหมาะสมในการใช้จัดการเรียนการสอนต่อไป