การจัดการเรียนรู้สังคมศึกษาแบบใช้ปัญหาเป็นฐานร่วมกับการสร้างสรรค์เป็นฐานเพื่อส่งเสริมทักษะการคิดเชิงพหุทรรศน์ ของนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนต้น โรงเรียนวัฒโนทัยพายัพ จังหวัดเชียงใหม่ - แก้วศรีปัญ สุภัค; มั่งคั่ง ชรินทร์ (วารสารวิชาการ สถาบันเทคโนโลยีภาคตะวันออกแห่งสุวรรณภูมิ, 2023)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) สร้างแผนการจัดการเรียนรู้แบบใช้ปัญหาเป็นฐานร่วมกับการจัดการเรียนรู้แบบสร้างสรรค์เป็นฐานของนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนต้น โรงเรียนวัฒโนทัยพายัพ เชียงใหม่ 2) เพื่อส่งเสริมทักษะการคิดเชิงพหุทรรศน์ของนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนต้น โรงเรียนวัฒโนทัยพายัพ เชียงใหม่ ผ่านการจัดการเรียนรู้แบบปัญหาเป็นฐานร่วมกับสร้างสรรค์เป็นฐาน กลุ่มเป้าหมายการวิจัย คือ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1/11 จำนวน 30 คน ซึ่งได้มาด้วยการเลือกเจาะจง (Purposive sampling) เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษา ได้แก่ 1)แผนการจัดการเรียนรู้ เรื่องทำความรู้จักเศรษฐศาสตร์และมองดูเศรษฐกิจไทยเรา จำนวน 3 แผน รวมทั้งสิ้น 6 คาบ 2) แบบประเมินการคิดเชิงพหุทรรศน์ จากผลการวิจัย พบว่า 1) คุณภาพของแผนการจัดการเรียนรู้ที่ 1-3 มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 2.96 2.95 และ 2.96 ซึ่งแผนการจัดการเรียนรู้ทั้ง 3 แผน มีค่าเฉลี่ยมากกว่า 1.5 สามารถนําไปใช้ได้ 2) ผลการส่งเสริมการคิดเชิงพหุทรรศน์ผ่านการประเมินผลจากชิ้นงาน ทั้ง 3 ชิ้น ผู้เรียนมีคะแนนเฉลี่ยทักษะการคิดเชิงพหุทรรศน์อยู่ที่ 7.86 คะแนน จากคะแนนเต็ม 9 คะแนน คิดเป็นร้อยละ 87.31 ของคะแนนเต็ม อยู่ในระดับดี สะท้อนว่า นักเรียนส่วนใหญ่มีผลการพัฒนาทักษะการคิดเชิงพหุทรรศน์ในระดับดี และนักเรียนทั้งหมดผ่านเกณฑ์ขั้นต่ำของการวิจัย คำสำคัญ : การจัดการเรียนรู้สังคมศึกษา; การจัดการเรียนรู้แบบใช้ปัญหาเป็นฐาน; การจัดการเรียนรู้แบบสร้างสรรค์เป็นฐาน; การคิดเชิงพหุทรรศน์