การบริหารสถานศึกษาอย่างมีคุณภาพด้วยหัวใจ ตามรูปแบบ KANOKWAN MODEL - ศรีอ่อน กนกวรรณ (วารสารนวัตกรรมการศึกษาในอนาคต, 2024)
การบริหารสถานศึกษาที่มีคุณภาพด้วยหัวใจควรสร้างวัฒนธรรมที่สนับสนุนการเรียนรู้ที่สร้างสรรค์และส่งเสริมการคิดวิเคราะห์ การสร้างสรรค์ เชิงวิพากษ์ และการแก้ปัญหา นอกจากนี้ควรสร้างสภาพแวดล้อมที่สร้างกำลังใจและกระตือรือร้นในการเรียนรู้ ด้วยการใช้เครื่องมือการสอนที่หลากหลาย เช่น การใช้เทคโนโลยีในการเรียนรู้ การสร้างโครงการและกิจกรรมที่น่าสนใจ เพื่อกระตุ้นความคิดสร้างสรรค์ของนักเรียนสร้างความร่วมมือและความเข้าใจกับผู้ปกครอง การบริหารสถานศึกษาที่มีคุณภาพด้วยหัวใจควรสร้างความร่วมมือและความเข้าใจกับผู้ปกครอง โดยเชื่อมต่อการเรียนรู้ระหว่างบ้านและโรงเรียน ควรมีการสื่อสารและสร้างพันธมิตรระหว่างครูและผู้ปกครองเพื่อพัฒนาความสัมพันธ์ที่ดีและเพิ่มโอกาสในการสนับสนุนการเรียนรู้ของนักเรียน สร้างองค์กรที่มีวิสัยทัศน์และพันธกิจชัดเจน การบริหารสถานศึกษาที่มีคุณภาพด้วยหัวใจควรมีวิสัยทัศน์และพันธกิจที่ชัดเจน ทุกคนในองค์กรควรทราบและเข้าใจว่าทำไมพวกเขาทำงานในสถานศึกษานี้และวิธีที่พวกเขาสามารถมีส่วนร่วมในการสร้างพันธมิตรและปฏิบัติตามวิสัยทัศน์และพันธกิจขององค์กร สนับสนุนการพัฒนาบุคลากรการบริหารสถานศึกษาที่มีคุณภาพด้วยหัวใจควรให้ความสำคัญกับการพัฒนาบุคลากร ให้การฝึกอบรมและ การพัฒนาที่ตรงตามความต้องการและความสามารถของบุคลากร การสนับสนุนการเรียนรู้ตลอดชีวิต และการสร้างโอกาสให้กับบุคลากรในการเติบโตและพัฒนาในสายงานที่ตนเองสนใจสร้างการส่งเสริมสุขภาพและความเป็นอยู่ที่ดี การบริหารสถานศึกษาที่มีคุณภาพด้วยหัวใจควรสร้างสภาพแวดล้อมที่สนับสนุนการเป็นอยู่ที่ดีและสุขภาพของนักเรียนและบุคลากร นอกจากการให้การสนับสนุนทางการเรียนการสอนที่เหมาะสม ควรส่งเสริมกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับกิจกรรมร่างกาย การออกกำลังกาย