ภาวะผู้นำของผู้บริหารสถานศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา มัธยมศึกษากาญจนบุรี - รุ่งรจนา วีนัส; วรพงศ์พัชร์ ณฐาพัชร์ (วารสารนวัตกรรมการศึกษาในอนาคต, 2023)
งานวิจัยนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อ1. เพื่อศึกษาภาวะผู้นำของผู้บริหารสถานศึกษาใน สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษากาญจนบุรี 2. เพื่อเปรียบเทียบภาวะผู้นำของผู้บริหารสถานศึกษาใน สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษากาญจนบุรี ตามการประเมินของครูโดยจำแนกตามอายุ และประสบการณ์การปฏิบัติงานเป็นการวิจัย เชิงปริมาณ (Quantitative Research) มีเครื่องมือในการวิจัย ได้แก่ แบบสอบถามโดยมีกลุ่มตัวอย่าง/กลุ่มเป้าหมาย คือประชากร ครู ในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษากาญจนบุรี ปีการศึกษา 2565 มีครูทั้งหมด 1,726 คน ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2565 ที่มาจากการคำนวนขนาดกลุ่มตัวอย่างจำนวน 310 คน ได้มาโดยการใช้ตารางของเครจซี่และมอร์แกน (Krejcie & Morgan, 1970) และวิธีสุ่มแบบแบ่งชั้นภูมิ (Stratified random sampling)โดยกำหนดขนาดของโรงเรียนแล้วทำการสุ่มตัวอย่างแบบอย่างง่าย (Simple Random Sampling) ตามสัดส่วนของประชากรในแต่ล่ะขนาดของโรงเรียน แล้วนำข้อมูลที่รวบรวมได้จากแบบสอบถามมาวิเคราะห์โดยโปรแกรมสถิติสำเร็จรูปเชิงพรรณนา ประกอบด้วย ค่าร้อยละ (Percentage) ค่าเฉลี่ย (Mean) ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน (Standard Deviation) และการเปรียบเทียบโดยการทดสอบค่าที (t- test) ผลการวิจัยพบว่า 1) ภาวะผู้นำของผู้บริหารสถานศึกษา ในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษากาญจบุรี โดยภาพรวม อยู่ในระดับมากที่สุดทุกด้าน ได้แก่ ด้านการเข้าสังคม ด้านการประสานงานและด้านการให้ความช่วยเหลือ 2) พบว่าครูที่มีอายุและประสบการณ์การปฏิบัติงานแตกต่าง มีการประเมินภาวะผู้นำของผู้บริหารสถานศึกษา ในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษากาญจบุรี โดยภาพรวมและรายด้านทุกด้านไม่แตกต่างกัน