การสร้างวินัยในตนเองให้แก่เด็กปฐมวัย: แนวทางเชิงบวกเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน - เกตุสิริ, ณัฐยา; เรียนรู้, วารุณี (วารสารวิชาการนวัตกรรมการบริหารการศึกษา, 2025)
วินัยในตนเองเป็นปัจจัยสำคัญในการพัฒนาบุคคลให้สามารถดำรงชีวิตร่วมกับผู้อื่นในสังคมได้อย่างมีความสุขและเป็นระเบียบโดยเฉพาะในช่วงปฐมวัยซึ่งเป็นช่วงเวลาสำคัญของการเรียนรู้ พฤติกรรมและประสบการณ์ที่เด็กได้รับจะส่งผลต่อการหล่อหลอมพฤติกรรมในอนาคต บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเสนอแนวทางในการส่งเสริมวินัยในตนเองของเด็กปฐมวัยในเชิงบวก ผ่านการปฏิบัติของครูในกิจวัตรประจำวันและการจัดประสบการณ์ที่เหมาะสม โดยมีการอ้างอิงจากงานวิจัยที่สนับสนุนแนวคิดดังกล่าว ผลที่ได้จากการส่งเสริมวินัยในตนเองอย่างต่อเนื่องคือ เด็กสามารถควบคุมตนเองได้ และเกิดพฤติกรรมที่ดีจากความสมัครใจ อันเป็นรากฐานของการดำรงชีวิตอย่างมีคุณภาพในสังคม