แนวทางการดำเนินงานการนิเทศภายในของผู้บริหารสถานศึกษาโดยใช้ห้องเรียนเป็นฐานของโรงเรียนในสังกัดองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ - ดาราโอภาส, ศิรดา (วารสารวิชาการนวัตกรรมการบริหารการศึกษา, 2025)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์(1)เพื่อหาระดับการดำเนินการนิเทศภายในโดยใช้ห้องเรียนเป็นฐานของโรงเรียน ในสังกัดองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ (2) เพื่อหาแนวทางการพัฒนาการ ดำเนินการนิเทศภายในโดยใช้ห้องเรียนเป็นฐานของโรงเรียนของในสังกัดองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ การศึกษานี้เป็นการวิจัยเชิงปริมาณและศึกษาวิเคราะห์หาแนวทางการดำเนินงาน การนิเทศภายในสถานศึกษาโดยใช้ห้องเรียนเป็นฐาน ดำเนินงานวิจัยโดยใช้การคำนวณตามสูตรของ Krejcie, R.V. &Morgan, D.W. เลือกกลุ่มตัวอย่างโดยการสุ่มแบบง่าย (Simple Random Sampling)ด้วยวิธีการจับสลากให้ได้มาซึ่งกลุ่มตัวอย่างที่ถูกเลือกในการวิจัยครั้งนี้พื้นที่วิจัย คือ โรงเรียนในสังกัดองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ จำนวน 210 คน โดยวิธีแจกแบบสอบถามและแบบบันทึกการสนทนาของผู้บริหารและครูผู้สอนวิเคราะห์ข้อมูลด้วยการหาค่าเฉลี่ย(𝑿)และค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (S.D.)นำไปแปลผลคะแนนเป็นช่วงคะแนนเฉลี่ยตามตัวแปรที่ทำการศึกษา ผลการวิจัยประกอบด้วย (1)การดำเนินงาน ในภาพรวมพิจารณาเป็นรายด้านพบว่า ทั้ง 5 ด้านอยู่ในระดับมากที่สุด (𝑿 ̅ =4.89, S.D. = 0.23) (2)ได้ผลการพัฒนาตามแนวทาง 5 ด้านเพื่อพัฒนาดำเนินการนิเทศภายในโดยใช้ห้องเรียนเป็นฐานหลายแนวทางเพื่อไปพัฒนาการเรียนการสอนให้ได้ประสิทธิภาพสูงสุด