ระบบบริหารจัดการข้อมูลนักเรียนศูนย์พัฒนาเด็กเล็กผ่านแอปพลิเคชัน - ซาบซึ้งไพร, มณีรัตน์ (วารสารวิชาการนวัตกรรมการบริหารการศึกษา, 2025)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ดังนี้(1)เพื่อพัฒนาระบบบริหารจัดการข้อมูลนักเรียนศูนย์พัฒนาเด็กเล็กผ่านแอปพลิเคชันให้มีประสิทธิภาพและ(2)เพื่อประเมินความพึงพอใจในการใช้ระบบบริหารจัดการข้อมูลนักเรียนศูนย์พัฒนาเด็กเล็กผ่านแอปพลิเคชัน กลุ่มตัวอย่างคือ บุคลากรทางการศึกษา ครู และผู้ปกครอง นักเรียน ปีการศึกษา 2567 โดยวิธีการคัดเลือกแบบเจาะจง แบ่งเป็นผู้ใช้งานระบบ จำนวน 5 คน เพื่อทดสอบประสิทธิภาพระบบ ผู้ใช้งานระบบจำนวน 30 คน เพื่อประเมินความพึงพอใจ และผู้เชี่ยวชาญจำนวน 5 คนเพื่อประเมินประสิทธิภาพของระบบบริหารจัดการข้อมูลนักเรียนศูนย์พัฒนาเด็กเล็กผ่านแอปพลิเคชันเครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยคือก)ระบบบริหารจัดการข้อมูลนักเรียนศูนย์พัฒนาเด็กเล็กผ่านแอปพลิเคชันข)แบบประเมินประสิทธิภาพและค)แบบประเมินความพึงพอใจ โดยสถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลได้แก่ ค่าเฉลี่ย และค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน จากผลการวิจัยพบว่า(1)ระบบบริหารจัดการข้อมูลนักเรียนศูนย์พัฒนาเด็กเล็กผ่านแอปพลิเคชันโดยภาพรวมมีประสิทธิภาพอยู่ในระดับมากที่สุดและ(2)ความพึงพอใจของผู้ใช้งานระบบบริหารจัดการข้อมูลนักเรียนศูนย์พัฒนาเด็กเล็กผ่านแอปพลิเคชันโดยภาพรวมมีความพึงพอใจ อยู่ในระดับมาก